Cách bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày Tết

(SHTT) - Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không bảo quản bánh đúng cách sẽ khiến bánh bị mốc, thiu. Khi ăn sẽ gây hại cho sức khỏe.

Đối với người Việt bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời đất, là nguyên lý vuông – tròn, tượng trưng cho sự no ấm, đủ đầy. Do vậy, dù cuộc sống có bộn bề tới đầu thì mọi nhà cũng chuẩn bị chiếc bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Trong bánh chưng tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa... ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

 Mẹo bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày Tết: Nên luộc lá chín, treo bánh nơi thoáng gió...

Một sốc cách bảo quản bánh chưng thơm ngon trong những ngày Tết:

Gói bánh bằng lá dong đã được luộc chín

Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Mọi người thường không gói bằng lá dong đã được luộc vì khiến cho màu lá trở nên xấu, tuy nhiên đó là cách giúp bánh để được lâu hơn.

Rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín

Cách này giúp loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn

Bạncó thể dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh nơi mát và thoáng gió

Một trong những cách giữ bánh chưng thơm ngon trong những ngày Tết là hãy treo bánh ở nơi mát và thoáng gió. Bánh sẽ khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

Bảo quản trong tủ lạnh

Nhiều người quan niệm bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn thì dùng màng che thực phẩm bao kín.

Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh vì làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.

Không ăn bánh đã bị mốc trắng, lên men có mùi chua

Tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ. Vì thế, theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, người dân nên vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.

Khuê Minh (T/h)