Kinh hãi với công nghệ muối cải bắc thảo từ rau phế thải cùng phụ gia độc hại

(SHTT) - Để trục lợi, cơ sở sản xuất của bà Bé đã dùng rau cải phế liệu đã bốc mùi cùng với nhiều loại phụ gia để muối cải bắc thảo tuồn ra chợ bán.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho biết, ngày 20/1, lực lượng chức năng đã xử phạt 155 triệu đồng đối với cơ sở sử dụng rau cải phế thải và phụ gia không rõ nguồn gốc để sản xuất cải bắc thảo muối.

Trước đó, lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở kinh doanh Khánh Thái nằm trên đường Lạc Long Quân (phường 3, quận 11) do bà Huỳnh Thị Bé làm chủ, đang thu gom rau cải phế thải từ bãi tập kết rác thải của chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8), để chế biến thành cải bắc thảo muối.

 Kinh hãi với công nghệ muối cải bắc thảo từ rau phế thải cùng phụ gia độc hại

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ khối lượng lớn cải phế thải nguyên liệu; 1.290 gói và 486 hộp nhựa chứa cải bắc thảo thành phẩm cùng nhiều phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc như Tartrazin, Ponceau 4R dùng để sản xuất bắc cải thảo muối.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở không cung cấp được  giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện toàn bộ tang vật đã bị tiêu hủy theo quy định.

Ngày 12/1, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Ninh Thuận), cũng bắt quả tang bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ (ở TP Phan Rang -Tháp Chàm) đang sử dụng chất Vàng ô để chế biến rau cải chua.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 8 bịch ni lông chứa chất bột màu vàng có trọng lượng 200g.

Làm việc với Nhà chức trách, bà Lệ thừa nhận đó là chất vàng ô. Mỗi ngày cơ sở của bà Lệ sản xuất từ 100 đến 150kg cải chua, sau đó bỏ mối tại chợ nông sản Phan Rang (TP Phan Rang -Tháp Chàm).

PV (T/h)