Người Việt chơi sang: Chi hơn 9.000 tỷ đồng mua thịt trâu bò nhập khẩu

(SHTT) - Chỉ trong năm 2017, người Việt đã chi tới 9.500 tỷ đồng (tương đương 400 triệu USD) để mua thịt trâu, bò nhập khẩu từ Úc, Ấn Độ...

Báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho thấy, trong năm 2017 ước tính Việt Nam đã nhập khẩu 6.554 tấn thịt lợn các loại với giá trị nhập khẩu 11,07 triệu USD; hơn 81,4.000 tấn thịt gia cầm, giá trị nhập khẩu trên 75,7 triệu USD, theo thông tin từ Vietnamnet.

Cũng trong năm 2017, Việt Nam nhập tới 262.321 con trâu bò sống và 41,46.000 tấn thịt các loại (chủ yếu là thịt trâu bò có xương), giá trị kim ngạch nhập khẩu gần 416 triệu USD (khoảng 9.500 tỷ đồng).

Theo Cục Chăn nuôi, các loại thịt nhập khẩu trong năm vừa qua đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, ghi nhận trên thị trường, các mặt hàng thịt nhập ngoại được bày bán tràn lan với giá khá rẻ. Chẳng hạn, thịt bò Mỹ, Úc giá bán chỉ dao động từ 100.000-500.000 đồng/kg tuỳ loại; thịt trâu Ấn Độ giá từ 90.000-150.000 đồng/kg tuỳ loại; thịt gà nhập khẩu giá dao động từ 35.000-60.000 đồng/kg tuỳ loại. Trong khi, Tổng cục Hải quan cho biết, tính bình quân thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam giá chỉ khoảng 19.000 đồng, còn thịt lợn nhập khẩu giá bình quân chỉ 27.000 đồng.

 Người Việt chơi sang: Chi hơn 9.000 tỷ mua thịt trâu, bò nhập khẩu. Ảnh minh họa

Lý giải về nguyên nhân người Việt ưa chuộng thịt trâu, bò nhập khẩu anh Nguyễn Hữu Trí, chuyên gia trong ngành thực phẩm chia sẻ trên Thanh Niên: “Thịt bò Úc có giá ngang bằng bò Việt Nam (thực chất là bò nhập từ Campuchia, Lào, Thái Lan) thì tội gì người dân không ăn bò Úc. Vả lại, các cơ sở giết mổ hiện nay hầu như đều bơm nước bẩn vào bò Việt Nam nên không đảm bảo vệ sinh. Do đó, thịt bò Úc tràn về thay thế dần nguồn thịt bò khác là điều dễ hiểu”.

M.K (T/h)