Thu hồi sữa yến mạch Oatly Oat Drink do nhiễm khuẩn Bacillus cereus

(SHTT) - Thương hiệu sữa đến từ Thụy Điển, Oatly, đã phải thu hồi các sản phẩm sữa yến mạch sau khi phát hiện lô hàng bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus.

Chia sẻ với báo chí, người phát ngôn của công ty Oatly cho biết: “Sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu"

Lô sữa yến mạch Oatly Oat Drink loại 1 lít, số lô 1335T4, có hạn sử dụng tới ngày 1/12/2022 đã được xác định nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus. Hiện các sản phẩm này đang được bán trực tiếp và trực tuyến tại Phần Lan và Estonia từ cuối tháng Giêng năm nay.

Được biết, công ty này cũng nhận được 29 đơn khiếu nại của người tiêu dùng liên quan tới chất lượng của sản phẩm sữa yến mạch Oatly Oat Milk thuộc diện thu hồi.

 

“Ngay khi nhận thức được vấn đề, chúng tôi đã tiến hành thu hồi các sản phẩm nhiễm khuẩn. Chúng tôi cũng đã bắt đầu điều tra, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan, đại diện Oatly thông tin.

Oatly đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể, đồng thời điều tra nguyên nhân và đảm bảo rằng quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Công ty cũng khẳng định họ có đầy đủ khả năng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm. Sự cố thu hồi lần này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng cung ứng các sản phẩm chất lượng cho thị trường.

Oatly cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua hoặc sử dụng các sản phẩm sữa nằm trong diện ảnh hưởng.

Biến chứng nguy hiểm khi nhiễm khuẩn Bacillus cereus

Tùy thuộc vào độc tố phát tác trong vi khuẩn, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa. Thời gian ủ bệnh thường từ 1-16 giờ. Một số trường hợp có thể gặp những ảnh nghiêm trọng hơn, tuy nhiên, trường hợp tử vong thường rất hiếm. Các triệu chứng bệnh gây buồn nôn và nôn mửa được gọi là emetic.

Một trong những yếu tố quan trọng tác động đến quá trình sản sinh ra vi khuẩn bacillus cereus chính là nhiệt độ. Nhiệt độ không đảm bảo chính là một loại tác nhân khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.

Ngoài ra, B. cereus cũng có thể sản sinh ra các bào tử có thể tồn tại ở nhiệt độ cao – đồng thời sản sinh ra cả các vi khuẩn sống được ở nhiệt độ thấp hơn. Những chất này sau đó thường hình thành nên các vi khuẩn có hại có khả năng phát triển ở nhiều môi trường nhiệt độ khác nhau.

Ngọc Hồng