Bánh trung thu handmade và nguy cơ mất an toàn thực phẩm

(SHTT) - Cũng như mọi năm, hiện tại, các loại bánh trung thu handmade vẫn sôi động trên các trang bán hàng online, mạng xã hội nhờ giá rẻ cùng với những cam kết “có cánh” như không chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh... Tuy nhiên chất lượng của nó vẫn là một dấu hỏi lớn.

Càng gần Tết Trung thu, thị trường bánh trung thu càng sôi động. Bên cạnh những thương hiệu lớn, có uy tín lâu năm trên thị trường, năm nay, bánh trung thu handmade (tự làm) tiếp tục được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. 

Thời điểm này, việc kinh doanh bánh trung thu handmade đang nở rộ trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo... Ngoài các loại bánh truyền thống, người làm bánh trung thu handmade còn sáng tạo thêm các loại hình độc đáo, mô phỏng 12 con giáp, hoa nổi 3D… Nhân bánh và vỏ bánh cũng phong phú, mới lạ, được làm từ tinh than tre, trà xanh, hạt thông, quả mâm xôi, hạt chia hay được tạo màu từ nước cốt các loại củ, quả... Giá bánh dao động từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng/hộp (4 chiếc), bánh con giống từ 150.000 đồng đến 400.000 đồng/hộp (từ 4 đến 12 chiếc)…

 Bánh trung thu handmade và nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Tuy nhiên, những sản phẩm gắn mác handmade có thực sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không khi nguồn nguyên liệu làm bánh không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được bày bán tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe của người sử dụng?

Thực tế, không phải bất cứ người bán bánh trung thu handmade nào cũng "có tâm" và không phải bà nội trợ nào cũng đủ thời gian rảnh rỗi để tự tay chế biến nguyên liệu làm bánh như nhân, vỏ, nước hàng. Nhiều người tìm đến những loại nguyên nhiệu nhân bánh được đóng gói sẵn ở ngoài chợ. Mặt hàng này cũng được bán khá chạy tại các cửa tiệm làm bánh.

Trên thị trường, những mặt hàng như nước đường, nước hàng, mứt bí, nhân đậu xanh, nhân hương vị hạt sen, nhân hương cafe, nhân hương sầu riêng... được bán rất chạy. Nhiều loại nhân bánh được đặt trên kệ chưa bao lâu thì được mua lấy hết sạch, chủ yếu là những gói nhân có hương vị tổng hợp lạ và được thị trường ưa chuộng.

Mặc dù những loại nguyên liệu, nhân bánh này mang đến sự tiện dụng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, khi mà không ít nguyên liệu làm bánh được đóng gói nhưng lại không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần được bán đầy ở các khu chợ.

Theo các chuyên gia về thực phẩm, các loại bánh trung thu được bán ở Việt Nam quảng cáo có nhiều tác dụng như: giúp giảm cân, làm đẹp, tốt cho tim mạch và huyết áp, trẻ hóa làn da, bổ sung vitamin E, không bị tiểu đường... Tuy nhiên, hầu hết các loại bánh này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên khó kiểm soát chất lượng, tỷ lệ hàng giả rất cao.

Trao đổi với một chuyên gia về thực phẩm, vị này cho biết, bánh trung thu trong quá trình sản xuất cần phải đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện vệ sinh thực phẩm từ nhà xưởng, nguyên liệu sản xuất; người sản xuất phải được khám sức khỏe; bánh phải đảm bảo tốt các yêu cầu bảo quản trong quá trình vận chuyển… Do đó, bánh trung thu sản xuất thủ công theo kiểu mùa vụ với quy mô nhỏ, vận chuyển đi xa thì khó mà đảm bảo được các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng chính vì các loại bánh handmade thường được làm với quy mô nhỏ, không đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan chức năng và chủ yếu bán qua mạng, nên rất khó kiểm soát, khó truy xuất được nguồn gốc. Thậm chí, có nơi quảng cáo bánh tự làm, song họ lại nhập bánh từ Trung Quốc, không rõ xuất xứ về bán.

Do đó, để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; kiểm tra kỹ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm. Tuyệt đối không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác. Đối với các loại bánh gia truyền cũng cần mua tại các địa chỉ uy tín, khi mua yêu cầu người bán cung cấp các loại giấy tờ chứng minh cơ sở sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hà Châu