Những trái cây nhập khẩu có giá cao trên thị trường Việt

(SHTT) - Gắn mác trái cây nhập khẩu, được người tiêu dùng đánh giá là an toàn hơn so với thực phẩm cùng loại trong nước. Trái cây nhập khẩu luôn có giá cao gấp hàng chục lần so với hàng nội địa.

1. Nho

Nho được đánh giá là sản phẩm được người tiêu dùng Việt Nam khá ưa chuộng.Điển hình như nho mẫu đơn, với giá thành lên đến hàng triệu đồng/kg. Ngay sau khi đưa về nước đã tạo thành một cơn "sốt" và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vào cuối năm 2016. Trái cây này nhập khẩu từ đất nước mặt trời mọc, đối với loại chùm lớn giá giao động trong khoảng từ 1,4 đến 1,6 triêu đồng/kg, chùm nhỏ hơn giá giao động trong khoảng từ 700.000-900.000 đồng/kg.

 Nho mẫu đơn là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường Việt

Chị Lê Thị Thu Hằng chủ một cơ sở chuyên bán trái cây nhập khẩu cho hay, nho mẫu đơn là sản phẩm bán khá tốt ở cửa hàng, hầu hết khi nhập về thường bán hết ngay chứ không bao giờ xảy ra tồn đọng. Đầu mùa chùm nho nặng khoảng 500gram lên tới 1,5 triệu đồng, nhưng đến cuối mùa giá dễ chịu hơn khi giảm đến một nửa.

Trong khi nho Mẫu đơn có giá cao, thì sản phẩm nho của Việt Nam điển hình như nho xanh Ninh Thuận lại có giá chỉ giao động trong khoảng từ 50.000-90.000 đồng/kg, rẻ hơn hàng chục lần.

2. Thanh Long

Một điều đặc biệt tạo nên sức hút đối với sản phẩm thanh long của Malaysia so với Việt Nam đó chính là màu sắc. Thay vì mà màu trắng hay màu đỏ thì thanh long Malaysia có màu vàng đặc trưng và giá bán giao động trong khoảng 600.00-800.000 đồng/kg.

Điều đặc biệt thu hút của loại thanh long Malaysia chính là màu vàng bắt mắt 

Người tiêu dùng còn ưa chuộng loại thanh long vàng của Malaysia, bởi chất lượng của chúng được đánh giá khá cao, trái mọng nước, thơm đặc trưng, có vị ngọt sắc. Chính vì phải xác tay nên số lượng sản phẩm này không quá dồi dào, giá thương gấp nhiều lần so với hàng nội (thời điểm giá cao khoảng 30.000 đồng/kg).

Trong khi Thanh Long Malaysia được săn đón, thì thanh long Việt vẫn đang loay hoay trong thực trạng“được mùa mất giá, được giá thì mất mùa”. Giá sản phẩm còn phải phụ thuộc vào nhiều thương lái Trung Quốc. Nhiều thời điểm thanh long đổ đống đầy đường hoặc cho bò ăn mà không hết.

3. Sầu Riêng

Được trồng khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Nhưng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam lúc "sốt" giá cũng chỉ giao động ở mức 120.000 một kg (cân quả) và 200.000 đồng một kg đã tách vỏ. Nhưng mới đây có một loại sầu riêng nhập  khẩu từ Malaysia. Sầu riêng Malaysia có giá hơn triệu đồng một kg đã tách vỏ, đắt gấp 3-4 lần so với hàng Việt.

 Sầu riêng Malaysia có vị thơm, ngọt, béo ngậy

Sầu riêng Malaysia có vị thơm, ngọt, béo ngậy chính là nguyên nhân giá cao lại bán chạy hơn so với sầu riêng Việt. Bên cạnh đó, thời gian gần đây có nhiều tin đồn về việc bơm hóa chất vào sầu khiến cho người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, nên loại quả nhập khẩu này được ưu ái hơn về mức độ an toàn.

4. Dâu 

Dâu Hàn Quốc chính là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng trong thời gian gần đây. Theo đánh giá sản phẩm này được trồng trong môi trường khá khắt khe, cộng thêm chất lượng luôn được đảm bảo nên giá cũng luôn ở mức "ngất trời". Nếu dâu Việt có giá 120.000-200.000 đồng một kg thì dâu Hàn có giá 700.000-800.000 đồng. 

Dâu tây Bạch Tuyết hiện tại được bán ở thị trường Việt Nam với giá 800.000đồng/hộp 500g 

Ngoài ra, một loại dâu được nhiều người "có điều kiện" ở Việt Nam phát cuồng nữa là dâu tây Bạch Tuyết nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là loại dâu từng có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới và có giá cao hơn cả hàng chục lần so với dâu tây Đà Lạt.

Dâu tây Bạch Tuyết hiện tại được bán ở thị trường Việt Nam với giá 800.000đồng/hộp 500g, nếu khách lấy 2kg cửa hàng sẽ ưu đãi 780.000 đồng/hộp 500g (1.560.000 đồng/kg).

Theo người bán hàng chia sẻ, dâu tây Bạch Tuyết là giống dâu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, từng gần như tuyệt chủng trên thế giới. Là loại quả rất khó trồng nên giá cao là việc không thể nào tránh khỏi.

PV