Nguy cơ phát nổ khi sử dụng nồi áp suất sai cách

(SHTT) - Nồi áp suất là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình tuy nhiên nó có thể biến thành quả bom nổ chậm trong nhà nếu sử dụng sai cách.

Sử dụng nồi áp suất kém chất lượng, sai cách gây hậu quả nghiêm trọng

Nguy hiểm lớn nhất là khi người dùng sử dụng nồi áp suất không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng. 

Nồi áp suất hoạt động theo cơ chế đậy kín nắp, khi nấu hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài nên áp suất tăng lên và kéo nhiệt độ tăng. Khi áp suất tới ngưỡng chịu đựng thì bộ phận van xả áp sẽ phát huy tác dụng, bảo đảm việc cân bằng áp suất.

Với những nồi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đôi khi nắp nồi không đậy kín do gioăng cao su, hệ thống khoá hay nắp bị cong vênh hoặc van xả áp không hoạt động đúng chất lượng, hạ áp không đạt tiêu chuẩn hay thậm chí không xả áp gây nguy cơ nổ nồi áp suất nguy hiểm đến người dùng.

Vì vậy, với nồi áp suất, bạn nên tìm và lựa chọn đơn vị bán hàng chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra cẩn trọng trước khi mua về, đặc biệt gioăng cao su và bộ phận hạ áp của nồi.

 Nguy cơ phát nổ khi sử dụng nồi áp suất sai cách

Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên nấu với lượng thực phẩm không quá 2/3 dung tích nồi áp suất, đặc biệt với những thực phẩm có độ nở cao như gạo, nếp, các loại tinh bột... hay tạo nhiều bọt nước khi nấu như các món hầm đậu, cháo, soup.. .để hạn chế tình trạng thực phẩm quá đầy gây trào và nghẽn van xả áp cực kỳ nguy hiểm.

Theo thông tin được đăng tải trên VnEpress, PGS. TS Hoàng Đình Chiến, Khoa Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa TP HCM cũng khuyến cáo một nguy cơ nữa của nồi áp suất là khi đang đun nấu mà mở nắp đột ngột cũng có thể gây cháy nổ.  

Nhiệt độ trong nồi áp suất có thể lên tới khoảng 150 độ C. Để đảm bảo an toàn, khi đun chín thức ăn rồi, cần phải ấn nút van lớn để xả hơi giúp giảm áp suất đi, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất. Có thể dùng một cây đũa gỗ lắc lắc van cho xì hơi từ từ, giúp cân bằng áp suất rồi mới mở nắp ra. 

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

- Lượng thức ăn khi cho vào nồi không không nên  quá 2/3 nồi. Đặc biệt với những loại thực phẩm có độ nở to, tạo bọt nhiều...

- Đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.

- Khi sử dụng nên chú ý vệ sinh nồi thường xuyên, đặc biệt là vệ sinh gioăng cao su và van điều áp để tránh rò hơi hoặc tắc van gây nguy hiểm.

- Khi nấu nên để bếp cháy vừa phải, đun trong thời gian từ 15-20 phú,t đến khi nồi đạt áp suất ngưỡng – van khí tự động xả hơi thì vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để đồ ăn tự chín. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm lại an toàn.

- Khi muốn thấy thức ăn cần: Tắt bếp trước 5-10 phút; Ấn nút xả hết khí trong nồi ra ngoài để áp suất trong nồi và bên ngoài cân bằng rồi mới được mở nắp.

Thu Hằng