Cách làm mứt đu đủ xanh dẻo ngon, lạ cho ngày Tết

(SHTT) - Để làm tăng thêm sự phong phú cho các món mứt ngày Tết, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn công thức làm món mứt đu đủ xanh dẻo ngon mà không cần tới nước vôi trong vô cùng đơn giản.

Đu đủ là loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Ăn đu đủ bổ có thể chữa được bệnh mất ngủ, bện tim, bện dạ dày, chứng đau lưng mỏi gối hay cả chứng hồi hộp cũng có thể được cải thiện.

Đu đủ chín có thể dùng ngay hoặc làm sinh tố cũng rất ngon. Còn đu đủ xanh thì thường được sử dụng như một thứ rau chuyên dùng cho các món hầm, xào.

Để làm tăng thêm sự phong phú cho các món ăn được chế biến từ đu đủ, hôm nay cúng tôi xin giới thiệu tới các bạn công thức làm món mứt đu đủ xanh dẻo ngon mà không cần tới nước vôi trong cho ngày tết Nguyên đán nhé.

 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

· 300gr đủ đủ xanh

· 1 miếng nhỏ phèn chua

· ½ muỗng cà phê muối

· 250gr đường

· 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

· Một ít vani hay nước hoa bưởi

Cách làm mứt đu đủ xanh

Bước 1:

Đu đủ xanh mua về trước tiên lấy dao cắt vài đường trên vỏ và để  một lúc cho nhựa đu đủ chảy ra. Làm như thế thịt đu đủ sẽ không bị đắng nữa.

Tiếp đó, gọt sạch vỏ đu đủ và bỏ hạt và đem bào sợi, dài ngắn tùy ý, sau đó lại rửa sạch đu đủ đã bào sợi bằng nước lạnh.

 

Bước 2:

Cho đu đủ vào ngâm cùng nước đã hòa tan phèn chua trong 30 phút, sau đó vớt đu đủ ra rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch rồi để ráo nước.

Thông thường khi làm các món mứt thì ở bước này các bạn sẽ cần dùng tới nước vôi trong để ngâm nguyên liệu, nhưng việc kiếm được nước vôi trong hay vôi sống không hề dễ nên các bạn hoàn toàn có thể sử dụng phèn chua để thay thế mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng của mứt hay làm hại đến swacs khỏe khi sử dụng nhé.

Một lưu ý nữa đó là nếu như bỏ qua bước này thì khi sên mứt, sợi đu đủ sẽ bị nát và không thành sản phẩm nhé các bạn!

 

Bước 3:

Trần đu đủ trong nồi nước sôi có pha chút muối trong 5 phút rồi vớt ra và ngay lập tức vớt đu đủ sang ngâm ở tô nước đá trong 15 phút để đu đủ không bị chín nhừ rồi tiếp tục vớt đu đủ ra xả qua vài lần nước lạnh rồi để ráo nước.

 

Bước 4:

Cho đu đủ, đường, nước hoa bười hoặc vani, 100ml nước lạnh vào chảo chống dinh trộn đều và để hỗn hợp khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho đường tan hết.

Sau khi đường tan hết thì cho chảo lên bếp và bắt đầu sên mứt.

 

Bước 5:

Sên mứt cho đến khi đường bắt đầu sôi thì để  nhỏ lửa để đường không bị cháy.

Khi thấy đường bắt đầu kết tinh và bám vào sợi mứt thì bạn hạ lửa nhỏ hơn, để mứt khô hơn và đường không bị cháy đen sẽ rất mất thẩm mỹ.

Khi các sợi mứt khô hoàn toàn và tách rời nhau thì tắt bếp, trút mứt ra mâm hoặc khây rộng để mứt nguội hẳn là có thể đem ra dùng được.

 

Sau 5 bước cơ bản trên bạn đã thêm vào khay mứt ngày tết của gia đình thêm một hương vị ngon và lạ miện nữa. hẳn món mứt đu đủ xanh này sẽ rất “đắt khách” vị sự lạ và ngon miệng của nó phải không nào.

 

Chúc các bạn thành công với công thức làm mứt đu đủ xanh không cần nước vôi trong nhé!

Vy An