Thu hồi sản phẩm gà rán vì nghi nhiễm khuẩn salmonella

(SHTT) - Mới đây, giới chức Canada đã tiến hành thu hồi một số sản phẩm gà rán do lo ngại nhiễm khuẩn Salmonella có thể xảy ra. Trước đó, cũng có rất nhiều sản phẩm đã bị thu hồi để bảo đảm an toàn cho người dùng.

Được biết, sản phẩm bị thu hồi là loại gà rán gói 1,81kg mang mã sản phẩm 2019 JN 22 và mã sản phẩm phổ quát 0 60249 01411 4.. Công ty TNHH Loblaw ở Canada đơn vị đứng ra tổ chức thu hồi sản phầm này trên thị trường do lo ngại nhiễm khuẩn Salmonella có thể xảy ra. Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết, người tiêu dùng đã mua sản phẩm gà rán nói trên nên trả lại tại cửa hàng hoặc vứt đi.

Việc thu hồi được ban hành giữa một cuộc điều tra toàn quốc của CFIA, Cơ quan Y tế Canada và Cơ quan Y tế Công cộng Canada về các đợt bùng phát salmonella.

 

Được biết, bệnh nhiễm vi khuẩn Salmonella là một bệnh viêm do một nhóm vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra. Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương và khớp xương.. Triệu chứng bệnh xuất hiện sau 6 đến 72 giờ kể từ khi ăn thức ăn  chứa vi khuẩn, và bệnh có thể kéo dài từ bốn đến bảy ngày.

Hầu hết mọi người đều bình phục mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ở một số người bệnh tiêu chảy có thể nặng đến mức cần phải nằm viện. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm có nguy cơ ảnh hưởng cao nhất.

Trong khi đó, mới đây, tập đoàn Mauna Loa Macadamia Nut của Hawaii cũng đang phải tiến hành thu hồi khẩn cấp tất cả các mặt hàng được sản xuất tại nhà máy ở Keaau hồi đầu tháng do khả năng cao bị nhiễm khuẩn E. coli.

Giới chức địa phương tại Hawaii đã lệnh cho tất cả các nhà bán lẻ loại bỏ tất cả các sản phẩm sản xuất sau ngày 6/9 đến 21/9 tại nhà máy ở Keaau.

"Có bằng chứng rõ ràng chỉ ra rằng thực phẩm sản xuất tại cơ sở Keaau không đảm bảo an toàn và người tiêu dùng có thể có nguy cơ cao nhiễm khuẩn E.coli." - Peter Oshiro, trưởng chi nhánh vệ sinh quốc gia, cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Bộ Y tế đang làm việc với công ty sản xuất này để đảm bảo sự an toàn của nguồn nước uống và dây truyền sản xuất lương thực của họ".

Thanh Hà