Giá thanh long ở ĐBSCL cũng giảm mạnh; hiện chỉ còn 25.000 - 30.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ; 22.000 - 23.000 đồng/kg thanh long ruột trắng. Giá thanh long giảm bởi xuất khẩu sang Trung Quốc đang ì ạch (ảnh). Hiện tại, nông dân ở 2 địa phương trồng thanh long trọng điểm ở ĐBSCL là Long An và Tiền Giang tiếp tục nâng diện tích, trong khi ở Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, nhiều hộ mạnh dạn bỏ đất lúa, vườn, hoa màu để chuyển sang trồng thanh long.
Ông Tám Thông, chủ 1ha thanh long ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), cho biết: “Chúng tôi cũng lo ngại bởi xuất khẩu thanh long vẫn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, song nếu duy trì giá thanh long từ 10.000 đồng/kg trở lên thì nông dân có lời, hiệu quả hơn trồng lúa”.