Thu hồi số lượng lớn trái cây cắt sẵn do nhiễm khuẩn Salmonella

(SHTT) - Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã quyết định thu hồi các sản phẩm trái cây cắt sẵn của Liberty Fruit Company Inc sau khi phát hiện một mẫu trái cây dương tính với vi khuẩn Salmonella. 

Được biết, Liberty Fruit Company Inc đã phân phối các sản phẩm trái cây đến những nhà bán lẻ ở bốn tiểu bang là Missouri, Kansas, Iowa và Nebraska. Các sản phẩm được đóng gói trong hộp nhựa với khối lượng từ 0,2kg - 1kg. Chúng được dán nhãn một trong những loại sau: Fruit Medley, Fruit Tray, Fruit Salad, Cantaloupe Chunks, Hawaiian Blend và Melon Medley. Hạn sử dụng được ghi trên bao bì từ 21/3 - 26/3. Kể từ khi thông báo thu hồi được công bố, các tiểu bang trên vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị ngộ độc do nhiễm khuẩn.

FDA đã phát đi khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng các sản phẩm trên, đồng thời liên hệ với siêu thị, cửa hàng để được hỗ trợ hoàn tiền nhanh nhất. 

 Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trong các sản phẩm trái cây đóng hộp

Biến chứng nguy hiểm khi nhiễm khuẩn Salmonella

Các thực phẩm bị nhiễm khuẩn Salmonella thường rất khó để phát hiện. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), loại vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm với người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư. Khi nhiễm khuẩn Salmonella, bệnh nhân sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch và có có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. 

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella có thể bao gồm tiêu chảy, đau quặn bụng và sốt trong vòng 12-72 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Những người trưởng thành khỏe mạnh thường bị ốm, tiêu chảy từ bốn đến bảy ngày. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài, người bệnh sẽ cần phải nhập viện điều trị.

Trong nhiều trường hợp đã được ghi nhận trước đây, khi người bệnh nhiễm khuẩn Salmonella có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng điều nguy hiểm ở đây là loại khuẩn này có khả năng lây từ người sang người. 

 Ngọc Hồng