TPHCM Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 14 - 1, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM cho biết, vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bảo vệ sức khỏe cho người dân trong dịp Tết đang trở thành “điểm nóng”.

Đến thời điểm này việc sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm tăng cao. Để có hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong dip Tết, các cơ sở sản xuất thực phẩm mang tính thời vụ ráo riết hoạt động. Nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ cũng tăng công suất. Hầu hết các cơ sở này sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh. Không ít cơ sở sử dụng các phụ gia không đúng quy định.
 

Ông Hòa cho biết, trong các đợt kiểm tra ATVSTP Tết Nguyên đán những năm trước, Chi cục đều phát hiện những sai phạm về: sử dụng hóa chất không đúng quy định, hàng hóa không rõ nguồn gốc, điều kiện sản xuất không đảm bảo, không khám sức khỏe cho người lao động.

Theo đó, Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương thành lập ba đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết. Việc này sẽ kiểm soát được cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán nhưng chưa phân định rõ do cơ quan nào quản lý. Công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành được tập trung vào những mặt hàng như: Mứt, bánh kẹo, giò chả, thịt, dưa kiệu… Bên cạnh đó, 24 quận huyện của TP cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.