Giấy gói đồ ăn nhanh có thể chứa chất độc hại

(SHTT) - Đồ ăn nhanh đã trở thành một cụm từ phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay bởi tính nhanh gọn và thuận tiện của nó. Nhưng theo các nghiên cứu mới đây, các vật liệu được sử dụng để gói loại thức ăn này có thể chứa hóa chất tổng hợp có hại, dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Environmental Science & Technology Letters, các loại giấy gói đồ chiên có chứa hóa chất chống nhiệt và dầu mỡ tiềm ẩn nguy cơ có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu chưa xác định liệu các hóa chất này có ngấm vào thực phẩm hay không. Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra các hóa chất có khả năng xâm nhập vào các loại thức ăn nóng và dầu mỡ.

Giấy gói đồ ăn nhanh có thể chứa chất độc hại  

Những hóa chất tổng hợp này có khả năng chống dầu, nước, nhiệt, và các vết bẩn là nhờ sự liên kết siêu bền giữa các-bon và flo. Do vậy, nó được sử dụng trong một loạt các sản phẩm, gồm bánh ở cửa hàng, thảm, đồ gỗ, bọt chữa cháy, mỹ phẩm, chỉ nha khoa, túi bỏng ngô, nồi và chảo không dính. Liên kết này không dễ bị phá vỡ trong môi trường. Các nhà khoa học đã tìm thấy hóa chất này có chứa liên kết tên là PFASs, có mặt ở khắp mọi nơi kể cả trong mô của động vật như gấu Bắc cực. Các nghiên cứu mang tầm quốc gia tại Mỹ đã phát hiện chúng tồn tại trong cơ thể hầu hết người dân nước này bởi họ có thói quen dùng đồ ăn nhanh.

Laurel Schaider, chuyên gia hóa học môi trường tại Silent Spring Institute, người đứng đầu nghiên cứu về thức ăn nhanh đã chia sẻ, những cư dân sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm cũng bị ảnh hưởng từ loại hóa chất tương tự.

Trong nhiều thập kỷ, 75.000 người dân sống gần nhà máy Washington DuPont ở phía Tây bang Virginia đã phải tiếp xúc với axit perfluorooctanoic (PFOA hoặc C8), các hóa chất tạo Teflon trong nước uống của họ. Hóa chất này gây nhiều loại bệnh như cholesterol cao, ung thư thận, ung thư tinh hoàn, bệnh tuyến giáp, tăng huyết áp do thai kỳ, viêm loét đại tràng và bệnh đường ruột. Đối với trẻ em, các hóa chất này cũng có thể gây trở ngại cho việc tiêm chủng bởi chúng làm suy giảm hệ miễn dịch. Các  nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xác định các hợp chất cụ thể và bất ngờ phát hiện một số bao bì thực phẩm chứa PFOA, loại hóa chất flo mà các nhà sản xuất đồ ăn nhanh tại Mỹ đã không dùng cho bao bì trong thời gian 2011 - 2015. Các container chở bao bì này có thể đã đến từ kho hàng tồn tại ở Trung Quốc, nơi sản xuất vẫn tiếp tục không suy giảm.

27 chuỗi thức ăn nhanh được lấy mẫu trong nghiên cứu này bao gồm Taco Bell, Dunkin’Donuts, Starbucks, McDonalds và một số ít các nhà hàng thức ăn nhanh độc lập.

Phạm Thiện