Thực phẩm bẩn tràn lan thị trường

Bánh xốp Trung Quốc chứa kim loại nặng quá tiêu chuẩn, măng tươi bảo quản bằng lưu huỳnh, thực phẩm sử dụng hàn the, phẩm màu vượt ngưỡng… bị cơ quan chức năng phát hiện hai tháng qua.

Theo Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra gần 120.000 cơ sở trong tháng 8,9; đến 22% vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Sai phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở (chiếm 15-20%), 3-5% sai phạm về chất lượng sản phẩm...

Các kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nhiều thực phẩm sử dụng hàn the, phẩm màu hoặc dùng chất phụ gia quá giới hạn cho phép. Nhiều mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh như: tổng số bào tử nấm men - mốc, Coliforms, E.coli, vi khuẩn hiếu khí... 

Gần 3.000 loại sản phẩm đã bị tiêu hủy. Trong đó, Thanh Hóa hủy gần 500 kg bánh xốp nguồn gốc Trung Quốc có chứa kim loại nặng vượt quá mức cho phép, 247 kg bánh rán nguồn gốc Trung Quốc có độ ôi khét vượt ngưỡng, 70 kg kẹo gắn đồ chơi có phẩm màu kiềm không được phép sử dụng. Tỉnh này còn tiêu hủy hơn 25 tấn măng tươi và 160 kg lưu huỳnh dùng để bảo quản măng…

Trên thị trường vẫn còn nhiều mặt hàng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Một số cơ sở sử dụng nguyên liệu, phụ gia quá hạn sử dụng... Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, việc xử lý vi phạm tại các địa phương chưa nghiêm. Đến hơn 76% cơ sở vi phạm không bị xử lý và tập trung chủ yếu ở tuyến xã, huyện.

Chẳng hạn, Hải Phòng phát hiện hơn 1.300 cơ sở vi phạm trong số gần 7.400 đơn vị được kiểm tra, nhưng chỉ phạt cảnh cáo chưa đến 300, không phạt tiền. Hay Phú Yên có 713 cơ sở vi phạm nhưng chỉ phạt tiền 2 cơ sở với 400.000 đồng. Một số địa phương khác như: Lào Cai, Thái Nguyên, Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, số cơ sở vi phạm tương đối lớn, nhưng số bị xử phạt đều không đáng kể.

Ngoài ra, nhiều địa phương còn coi nhẹ việc lấy mẫu kiểm nghiệm, không lấy mẫu kiểm nghiệm hoặc chỉ lấy rất ít. Do vậy không đánh giá được đầy đủ thực trạng về chất lượng thực phẩm đang lưu hành.