Cách phân biệt măng ngâm hóa chất với măng tự nhiên?

(SHTT) - Trên thị trường xuất hiện loại măng ngâm hóa chất, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào có thể phân biệt được măng chứa hóa chất và măng tự nhiên. Đang là một câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng đặt ra.

Mới đây, công an tỉnh Bình Thuận đã bắt quả tang cơ sở cung cấp măng tươi Dương Thị Lập vì hành vi ngâm hóa chất tẩy trắng măng tươi trước khi cung cấp ra thị trường.

Được biết hàng ngày cơ sở cung cấp khoảng 150kg cho các chợ và quán ăn, với phương pháp ngâm hóa chất tẩy trắng sau đó ngâm sang phẩm màu để măng có màu vàng đẹp, cơ sở này đã kinh doanh trái phép trên 3 năm trước khi bị đoàn kiểm tra phát hiện. 

măng ngâm hóa chất gây hại lớn đến sức khỏe người tiêu dùng

Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại đối với người tiêu dùng, vì măng tươi thường được coi là sản phẩm sạch, mọc tự nhiên nên không chứa hóa chất độc hại. 

Theo một số người tiêu dùng có kinh nghiệm cho hay, măng ngâm hóa chất và măng tươi hoàn toàn có thể phân biệt với nhau ở những đặc điểm sau đây:

Măng ngâm hóa chất thường có màu vàng đậm, trông rất bắt mắt còn măng tươi vì chỉ được ngâm bằng muối nên màu nhạt và thường hay bị thâm.

Măng ngâm hóa chất thường giòn và rất dễ bẻ gãy do bị tác động bởi hóa chất độc hại, còn măng măng ngâm muối thường không giòn và khó mà bẻ gãy được.

Khi ngửi măng tươi nếu ngâm vài ngày thì thường có mùi chua, còn măng ngâm hóa chất thì mùi tự nhiên mất đi, thay vào đó là mùi chất tẩy rất khó chịu.

Được biết hóa chất thường được dùng để ngâm măng là axit oxalic, một hóa chất công nghiệp dùng để nhả sét cho sắt, tẩy trắng gỗ, rất độc hại nếu dùng trong thực phẩm.

PV