Me Campuchia gắn mác Thái tràn ngập thì trường, người tiêu dùng hoang mang

(SHTT) - Trong khi nhiều người bán hàng ở TP.HCM vẫn khẳng định đang bán me dốt bột Thái Lan, thì nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngờ về nguồn gốc thật của loại quả này.

Gần một tháng trở lại đây, trên nhiều tuyến đường của TP.HCM xuất hiện các điểm bán me dốt bột. Me được bán tại các cửa hàng trái cây, đổ đống trên vỉa hè, xe đẩy. Được biết, me dốt bột được các chủ buôn giới thiệu là nhập từ Thái Lan có giá lên đến 130 - 150.000 đồng/kg.

"Me dốt bột mình nhập chính gốc từ Thái Lan nên không tránh được giá cao, đầu mùa có khi còn lên đến cả hơn 200.000 đồng/kg. Loại me này đang vào mùa nên quả to, dễ bóc vỏ và bùi nên được người tiêu dùng ưa chuộng". Một người bán me tại quận 1 chia sẻ.

Ảnh minh họa. Thanh Niên 

Tìm đến một cửa hàng bán hoa quả trên đường Võ Thị Sáu, chị Thu Hà chủ cửa hàng cho biết, cứ đến thời điểm này trong năm là nhà chị lại nhập me dốt bột về bán. Bởi đây là thời điểm me chính vụ nên ăn ngon và giá cả phải chăng nhất. Khách hàng có khi tranh thủ mua cả vài cân về ăn dần vì sợ hết vụ lại đắt. 

Không chỉ các cửa hàng, các điểm bán rong, hàng loạt các trang online cũng nhanh chóng vào cuộc rao bán loại quả này. Giá cũng tùy thuộc vào người bán, dao động trong khoảng từ 130.000 đồng đến 175.000 đồng/kg. 

Mặc dù nhiều người khẳng định me dốt bột mình đang bán là me Thái, tuy nhiên khách hàng không khỏi nghi ngờ về nguồn gốc của loại me này.

Chị Linh, một khách hàng ở quận Gò Vấp, cho biết, chị là một người rất thích ăn me, tuy nhiên người bán giới thiệu me dốt bột Thái Lan này thì chị có vẻ nghi ngờ, bởi me Thái chị ăn rồi me Thái trái to, ngọt lịm chứ không chua như thế này.

Trong khi đó, tại một cửa hàng chuyên bán đặc sản ở quận Tân Bình, người bán hàng khẳng định me dốt bột gắn mác Thái thực chất có nguồn gốc từ Campuchia, được các đầu mối nhập từ Châu Đốc - An Giang về bán ở TP.HCM và phân phối cho các tỉnh, anh này cũng cho biết thêm, thời điểm hiện tại là mùa thu hoạch me Campuchia nên mới có số lượng lớn như vậy. Me Thái thường là quả chín, thịt dính hạt, màu nâu chứ không vàng xanh như me Campuchia.

Thu Hà (t/h)