Cảnh báo: Thêm 44 lô sữa Lactalis có nguy cơ nhiễm khuẩn bị thu hồi đợt 3

(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế đã tiếp tục nhận thêm cảnh báo từ Ban Thư ký INFOSAN về việc cập nhật thêm 44 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis của Pháp sản xuất vào danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Như vậy, tính từ ngày nhận được cảnh báo 12/12, Ban Thư ký INFOSAN đã cung cấp thông tin của tổng cộng 54 lô hàng thuộc 29 mặt hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Cục An Toàn thực phẩm hiện đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo.

44 lô hàng bị cảnh báo đợt này tập trung vào các mặt hàng sữa bột, bột, bánh ăn dặm, bao gồm:

 
 Cảnh báo: Thêm 44 lô sữa Lactalis có nguy cơ nhiễm khuẩn bị thu hồi đợt 3

Cục An toàn thực phẩm hiện đã thông báo tới các bên liên quan yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm nằm trong danh mục cảnh báo nói trên. Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các tổ chức, cá nhân ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm mang thông tin về số lô nhập khẩu đã được cảnh báo và thông tin ngay cho Cục An toàn thực phẩm nếu phát hiện các sản phẩm thuộc lô cảnh báo này trên thị trường. Việc thu hồi sẽ được giám sát bởi Cục An toàn thực phẩm.
Trước đó, gần 7.000 tấn sữa của tập đoàn sữa hàng đầu của Pháp Lactalis bị thu hồi tại các thị trường trên toàn thế giới. Lệnh thu hồi do Lactalis và giới chức y tế Pháp đưa ra đối với nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc, Pakistan, Anh và Sudan sau khi có trẻ sống tại Pháp bị nhiễm khuẩn salmonella.

 

Khuẩn salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như: tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn... Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Bất cứ nguồn thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm bơ sữa, trứng và hải sản và một số loại trái cây, rau quả đều có thể bị nhiễm Salmonella.

Từ tháng 8 đến nay, tổng cộng đã có 35 trường hợp trẻ em bị nhiễm vi khuẩn Salmonella tại Pháp. 31 trẻ trong số này đã sử dụng các sản phẩm của Lactalis sản xuất tại nhà máy ở Craon, 16 trẻ đã phải nhập viện chữa trị.

Về phía Cục An toàn thực phẩm, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo: "Gia đình nào có con nhỏ sử dụng sữa này lâu ngày mà có các biểu hiện như đau bụng dữ dội, tiêu chảy nặng, sốt, cần sớm đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra".

PV(t/h)