Được mùa ruốc biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày

(SHTT) - Ngư dân ở các huyện ven biển Hậu Lộc, Hoằng Hóa, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang rất phấn khởi vì được mùa ruốc biển. Việc đánh bắt ruốc trở nên dễ dàng hơn vì vậy ngư dân ở đây có thể thu về hàng triệu đồng một chuyến.

Tại các bãi biển ở Hậu Lộc, Hoằng Hóa, thành phố Sầm Sơn, chỉ trong một buổi sáng hàng chục con thuyền với công suất nhỏ thay nhau cập bến. Các con thuyền xuất phát từ 5 giờ sáng đánh bắt ở vùng bãi ngang gần bờ. Những mẻ ruốc tươi hồng vừa đánh lên từ mặt nước được thương lái thu mua trực tiếp ngay tại bãi biển. 

Các ngư dân ở đây cũng không giấu được niềm phấn khởi bởi mùa ruốc biển năm nay đã bắt đầu từ gần 1 tháng qua. Năm nay ruốc nhiều, thời gian ruốc xuất hiện kéo dài, nên có gia đình chưa đầy tháng đã kiếm được từ 30 - 40 triệu đồng.

 Được mùa ruốc biển, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày. Ảnh: Zing.vn

Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển Thanh Hóa, cứ độ từ tháng 11 sang đầu tháng 1 năm sau là mùa ruốc biển. Hiện nay, ruốc đang vào mùa nên ngư dân nơi đây đang tập trung mọi nguồn lực và nhân lực ra khơi đánh bắt ruốc biển tươi. Trung bình mỗi ngày, một bè đánh bắt được từ 100 - 300 kg, với giá bán từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, ngư dân thu về tiền triệu. Thậm chí, có gia đình chưa đầy một tháng đã kiếm được 30-40 triệu đồng. Với giá cả như hiện nay, lượng ruốc đánh được góp phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống của những ngư dân nơi đây.

Được biết, việc đánh bắt ruốc phải tiến hành nhanh chóng và khẩn trương, vì ruốc không ở lâu bên bờ mà chợt đến rồi chợt đi. Khi đã đánh được một lượng ruốc kha khá (khoảng chừng một vài tiếng) những người đàn ông đi như chạy tiến về phía bãi nơi người thân đang đứng chờ. Các thương lái thường chờ sẵn trên bãi biển để mua được ngay ruốc tươi sống. 

Về các vùng ven biển ở Thanh Hóa mùa này đi đâu cũng nghe ngàn ngạt mùi mắm và ruốc biển. Với ruốc, mắm muối và các thứ rau rợ như sả, gừng, tỏi, ớt, chanh, khế, rồi rau mùi, rau thơm ... người miền biển khéo làm nên những món ăn dân dã, độc đáo, đủ các biến tấu nào là gỏi, hấp, luộc. Ruốc tươi không ăn hết thì đem muối xổi, muối trường, chắt nước cốt làm mắm... và phơi khô.

Trong mỗi gian bếp nhà nào cũng có túi ruốc khô thật đầy và la liệt những hũ, vại, chum ruốc chín dậy mùi thơm, làm thức ăn dữ trữ phòng khi mưa gió, đói kém.

Ruốc biển giúp nâng cao hiệu quả kinh tế ngư dân nơi đây. Ảnh: Thanh Niên 

Những sản phẩm được chế biến từ ruốc tươi luôn được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ mạnh. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở các xã vùng biển Thanh Hóa.

Theo thông tin được đăng tải trên Zing.vn, lãnh đạo UBND xã Hoằng Trường cho biết xã có khoảng 300 chiếc bè mảng. Mùa năm nay, ngư dân trúng đậm ruốc biển. Các loại hải sản được thương lái ưa chuộng, mua ngay trên bờ với giá cao đem lại thu nhập ổn định cho ngư dân ở các xã vùng biển Hoằng Hoá.

 PV(t/h)