Hà Nội: Công khai 24 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng

(SHTT) - UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa công bố danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm trong tháng 8/2023.

 Theo đó, trong danh sách cơ sở vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm do UBND phường ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính có tới 22 cơ sở, nằm trên địa bàn các phường Đống Mác (2 cơ sở tại phố Lò Đúc), Lê Đại Hành (1 cơ sở tại TTTM Vincom 191 Bà Triệu), Minh Khai (5 cơ sở tại phố Minh Khai và 2 cơ sở tại phố Tam Trinh), Nguyễn Du (2 cơ sở tại phố Nguyễn Du và 1 cơ sở tại phố Triệu Việt Vương), Phạm Đình Hổ (1 cơ sở tại phố Trần Xuân Soạn), Đồng Tâm (1 cơ sở tại phố Lê Thanh Nghị), Bạch Mai (1 cơ sở tại phố Tạ Quang Bửu), Phố Huế (1 cơ sở tại phố Nguyễn Công Trứ), Bách Khoa (1 cơ sở tại phố Trần Đại Nghĩa, 1 cơ sở tại phố Tạ Quang Bửu, 1 cơ sở tại Tập thể K9), Quỳnh Lôi (2 cơ sở tại phố Hồng Mai).

Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm. 

22 cơ sở kinh doanh này bị xử phạt tổng số tiền 45.250.000 đồng (cơ sở bị phạt cao nhất 4.000.000 đồng), trong đó mỗi cơ sở vi phạm một hoặc một số nội dung như: Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật; sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh đế vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; thức ăn không được che đậy có côn trùng; không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn.

Ngoài ra, trong danh sách cơ sở vi phạm lĩnh vực an toàn thực phẩm do UBND quận ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn có tên 2 cơ sở tại phố Bùi Thị Xuân, thuộc địa bàn phường Nguyễn Du. Trong đó, 1 cơ sở vi phạm về nội dung “Không thực hiện đúng quy định pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước”, bị xử phạt số tiền 8 triệu đồng; 1 cơ sở vi phạm 3 nội dung (sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không thực hiện đúng quy định pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín), bị xử phạt số tiền 20 triệu đồng.

 
 
 
 
 Danh sách 24 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Được biết, từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đặc biệt, sẽ tập trung công tác hậu kiểm cơ sở thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định. Tổ chức kiểm tra giám sát định kỳ các mô hình điểm: tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người, đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang tích cực triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra thị trường hàng hoá dịp tết Trung thu từ ngày 29/8 đến hết ngày 30/9. Cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các Đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng bánh Trung thu, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định; từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển bánh Trung thu, văn hóa phẩm, đồ chơi trẻ em thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm của toàn cộng đồng. Kịp thời cập nhật và nắm chắc diễn biến thực tế, phát hiện kiểm tra và xử lý nghiêm, phản ánh chính xác và đề xuất trung thực có hiệu quả cho các ngành, các cấp về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Hương Mi