Thịt kho tàu – hương vị truyền thống đậm tết Việt

Trong phong tục Tết cổ truyền miền Nam, thịt kho tàu là món ăn quen thuộc thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Món ăn không chỉ mang lại giá trị về mặt văn hóa ẩm thực mà nó còn là mảnh ghép kết nối với mọi món ăn trong mâm cơm gia đình.

Nhắc đến thịt kho tàu không ít người liên tưởng đến món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa. Tuy nhiên, xuất xứ món ăn hấp dẫn này lại bắt đầu ở Nam bộ Việt Nam. Chữ “tàu” trong tiếng miền Tây nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”, nên nhiều người ở vùng này thường gọi thịt kho tàu là thịt kho lạc. 

Tại sao hình ảnh món thịt kho tàu luôn xuất hiện trong những ngày Tết? 

Vào những ngày Tết, việc mua thực phẩm ở ngoài chợ hay các siêu thị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những ngày bình thường. Chính vì vậy, trong mâm cơm của nhiều gia đình thường xuất hiện những món như thịt nguội, chả lụa, củ kiệu, nem chua… Đặc biệt nhất là món thịt kho tàu để tiện hâm nóng lại và ăn liên tục trong nhiều ngày mà vẫn ngon, càng thấm vị.
 

 

Tuy nhiên để có được nồi thịt kho tàu đúng màu, chuẩn vị phải tuân theo nguyên tắc nêm nếm kỹ lưỡng, việc nêm thứ tự gia vị trước sau cũng gây ảnh hưởng, như dùng muối trước thì sẽ dẫn đến thịt bị cứng, hoặc nếu thêm quá nhiều nước hay ít nước hơn cũng dễ làm món ăn này trở nên thiếu đậm đà, màu sắc không được đẹp mắt.  Vì những nguyên nhân này làm cho việc nấu món thịt kho trở nên phức tạp hơn.

Làm sao để nấu thịt kho tàu thơm ngon, đúng màu, chuẩn vị truyền thống?

Để món thịt kho tàu có hương vị thơm ngon chuẩn vị và đúng màu vàng nâu đẹp mắt, nước xốt sóng sánh hấp dẫn. Barona mách bạn một bí quyết từ Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt kho tàu đem đến công thức món ăn thăng hạng vào dịp Tết này. 

 Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

 - Thịt ba rọi: 500g 

- Trứng: 4 - 6 quả

- Hành tỏi băm

- Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt kho tàu: 1 gói

 Cách nấu Thịt kho tàu ngon chuẩn vị truyền thống: 

 - Bước 1: Thịt ba chỉ cắt thành từng khúc vừa ăn và ướp với 1 gói Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Thịt kho tàu khoảng 30 phút để thịt thấm đều. 

- Bước 2: Xào thơm hành tỏi băm, cho thịt vào xào săn. Thêm nước ngập mặt thịt và đun sôi, vớt bọt.

- Bước 3: Cho trứng vào, tiếp tục kho với lửa vừa và thêm nước (nếu cần) cho đến khi thịt chín, nước sốt vừa sánh lại là dùng được.

 

Mách nhỏ: 

- Để món thịt kho tàu thêm ngon và kích thích vị giác bạn có thể thay nước bằng nước dừa tươi và thêm vài quả ớt.

- Có thể thay trứng gà hoặc trứng vịt bằng trứng cút (tùy sở thích)

Chỉ cần một bước đơn giản là bạn đã có một nồi thịt kho tàu chuẩn truyền thống. Vị thơm từ thịt thêm vị ngọt của nước dừa hòa quyện với vị đậm đà của gia vị, chút bùi bùi của trứng sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho một món thịt kho tàu thơm ngon gây nghiện. Bạn có thể ăn kèm thịt kho tàu với một ít giá chua sẽ góp phần làm kích thích vị giác hơn. 

Barona đa dạng với 20 loại gia vị giúp việc nấu nướng nhẹ nhàng, thực đơn mâm cơm Tết thêm phong phú. Hãy cùng trải nghiệm nhé!

 

Trong dịp Tết Quý Mão 2023, Barona ra mắt hộp xuân gia vị với đầy đủ bộ quà Tết có đầy đủ các loại gia vị cho mâm cơm luôn tròn đầy, khởi đầu một năm sung túc và ấm no. 

Bộ gia vị Tết Barona gồm có:

- 1 chai nước mắm cao cấp Vị Xưa 40N 500ml - Vị "đậm ngon"gây thương nhớ với chất lượng nước mắm từ Phú Quốc

- 10 gói xốt gia vị hoàn chỉnh Barona - Đa dạng hương vị được lựa chọn, thăng vị Tết nhà 

- 7 gói nước dùng hoàn chỉnh Lẩu Barona - Đổi vị món Tết mới lạ, hấp dẫn

- 2 gói nước dùng hoàn chỉnh Phở Barona - Cho những bữa sáng luôn tươi ngon 

- 2 hủ sate tôm XO - Thổi bùng vị giác  

 

Để biết thêm thông tin về sản phẩm của Barona:

Vui lòng liên hệ trực tiếp qua Fanpage Barona - Nấu Ngon Cực Dễ hoặc đặt mua hàng trực tiếp tại Barona shop trên: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức món ngon tại www.barona.vn  hoặc liên hệ số hotline: 1900 558856. 

Diệu Ngọc