Công nghệ chưng cất rượu mới rút ngắn đáng kể thời gian ủ rượu whiskey

(SHTT) - Một phòng thí nghiệm tại thung lũng Silicon (California, Mỹ) mới đây đã phối hợp cùng các chuyên gia tại một công ty sản xuất rượu whiskey phát triển công nghệ mới giúp giảm tối đa thời gian ủ rượu, đồng thời cho phép tạo ra những hương vị khác nhau cho thức rượu được yêu thích này.

Một phòng nghiên cứu tại thung lũng Silicon, bang California cùng các chuyên gia của công ty Bespoken Spirits đang sản xuất rượu whiskey đã cùng nhau phát triển công nghệ ủ rượu mới giúp không chỉ giảm bớt thời gian làm rượu mà còn giúp tiết kiệm tài nguyên nước cũng như giảm bớt lượng cây sồi cần đốn hạ để phục vụ cho quá trình tạo ra thức rượu này.

Rượu whiskey thường được ủ trong các thùng gỗ sồi 5 năm, một số loại thậm chí còn ủ 30 năm trở lên. Tuy nhiên, trong phòng thí nghiệm này, thay vì những thùng gỗ sồi được xếp cao lên tới trần thường thấy tại các hầm ủ rượu whisky, Bespoken Spirits sử dụng công nghệ mới để chiết xuất những yếu tố quan trọng của thùng gỗ sồi giúp tăng cường hương thơm, màu sắc và mùi vị chỉ trong thời gian ngắn.

Mẫu rượu whiskey của Bespoken Spirits trong quá trình loại bỏ một số hợp chất hóa học tại phòng thí nghiệm ở California hôm 7/12. Ảnh: Reuters/Nathan Frandino 

Rượu được đựng trong thùng kim loại khoảng 3 - 5 ngày. Công nghệ mới giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa, do đó thay đổi hương vị của whiskey chỉ với mẩu gỗ sồi có kích thước bằng ngón tay út. Cụ thể, các chuyên gia hóa than gỗ sồi trong phòng thí nghiệm rồi cắt thành những mẩu nhỏ chỉ bằng khoảng 1/25.000 thùng truyền thống.

Theo nhà khoa học vật liệu Martin Janousek, nhà đồng sáng lập Bespoken Spirits, điều này giúp họ giảm sử dụng gỗ tới 97%,, đồng thời giảm chi phí bảo quản thùng rượu trong nhiều năm. Bên cạnh đó, do thời gian ủ ngắn, rượu không bị mất chất lỏng do hiện tượng bay hơi, giúp giảm lượng nước sử dụng khoảng 20%, theo Aaron.

Stu Aaron, đồng sáng lập công ty Bespoken Spirits cho biết, những ưu điểm của công nghệ ủ rượu whisky mới đáp ứng được xu hướng quan tâm đến những yếu tố liên quan tới biến đổi khí hậu hiện nay của người tiêu dùng.

Ngoài ra công nghệ mới cũng cho phép các chuyên gia tùy chỉnh những hương vị khác nhau cho rượu whiskey.

Linh An