SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Chế tạo thành công chíp điện toán lượng tử lớn nhất tại Trung Quốc

13:46, 15/05/2024
(SHTT) - Các nhà khoa học ở Trung Quốc vừa phát triển thành công một chip điện toán lượng tử có dung lượng lên tới 504 qubit, dự kiến sẽ được cung cấp cho các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới thông qua nền tảng đám mây điện toán lượng tử mới.

Con chip dẫn siêu lớn này được đánh giá là phù hợp với hiệu suất của các công ty đầu ngành về công nghệ thông tin như IBM, và sẽ được sử dụng để giúp nâng cao hiệu suất của các loại máy tính lượng tử trên toàn cầu. Tuy nhiên, con chip mới không hướng đến trở thành đối thủ công nghệ với chip tiên tiến của Mỹ, ví dụ như chip IBM Quantum Condor 1.121 qubit, theo Gong Ming, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Xuất sắc về Thông tin Lượng tử và Vật lý Lượng tử. Thay vào đó, các nhà khoa học hy vọng việc truy cập Xiaohong thông qua đám mây sẽ thúc đẩy các hệ thống điều khiển và đo lường điện toán lượng tử quy mô lớn (QCMCS) phát triển.

trung-quoc-che-tao-thanh-cong-chip-dien-toan-luong-tu-lon-nhat-20240514164638

 Trung Quốc chế tạo chip điện toán lượng tử 504 qubit. Ảnh: Internet

Xiaohong là chip điện toán lượng tử lớn nhất do Trung Quốc chế tạo đến nay, được thiết kế để nâng cấp những hệ thống quản lý sự tương tác và hoạt động của các bit lượng tử (qubit) trong máy tính lượng tử. Các nhà khoa học hy vọng nó sẽ giúp cải tiến máy tính lượng tử để chúng có thể xử lý những tác vụ phức tạp hơn, Live Science hôm 13/5 đưa tin.

Chip Xiaohong 504 qubit do Trung tâm Xuất sắc về Thông tin Lượng tử và Vật lý Lượng tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) phát triển. Công ty điện toán lượng tử Trung Quốc QuantumCTek, đơn vị đã nhận chip Xiaohong đầu tiên, sẽ hợp tác với Tập đoàn Lượng tử Viễn thông Trung Quốc để tích hợp con chip vào một máy tính lượng tử mới.

 Hệ thống này sau đó sẽ cho phép các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới truy cập thông qua một nền tảng đám mây điện toán lượng tử của Tập đoàn Lượng tử Viễn thông Trung Quốc. "Hệ thống mới sẽ cho phép người dùng ở nhiều lĩnh vực tiến hành nghiên cứu về những vấn đề và thuật toán có giá trị thực tiễn một cách hiệu quả, đồng thời đẩy nhanh việc ứng dụng điện toán lượng tử vào tình huống thực tế", Wang Zhen, phó giám đốc tại Tập đoàn Lượng tử Viễn thông Trung Quốc, cho biết.

Chip-luong-tu-9740-1715659041

 Ảnh minh họa

Về cơ bản, máy tính lượng tử hoạt động khác với máy tính cổ điển. Không giống như các bit cổ điển chỉ có thể biểu thị dưới dạng 0 hoặc 1, qubit có thể tồn tại ở nhiều trạng thái cùng lúc. Điều này cho phép máy tính lượng tử thực hiện song song các phép tính với tốc độ khó tin nếu các qubit được ghép lại với nhau thông qua sự vướng víu lượng tử.

Đức Tài (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.