SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Trí tuệ nhân tạo với hoạt động xây dựng và thực hiện pháp luật

08:48, 15/05/2024
(SHTT) - Trường ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức "Hội thảo trọng điểm trí tuệ nhân tạo với hoạt động xây dựng và thực hiện pháp luật" với những công trình nghiên cứu của các chuyên gia, nhà khoa học đã mang tới góc nhìn đa dạng, toàn diện nhất của vấn đề.

 Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó có sự phát triển của một trong những công nghệ lõi là công nghệ trí tuệ nhân tạo (thường được gọi tắt là AI). 

Hầu hết các quốc gia phát triển hay đang phát triển đều ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống, kinh tế, xã hội; thu hút sự quan tâm rất lớn của Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân.

Nhiều dự báo cho thấy tiềm năng to lớn mà việc phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể mang tới cho nâng cấp công nghệ, tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

tri tue nhan tao2

 

Trong lĩnh vực chính sách và pháp luật, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã đặt ra nhiều cơ hội cần được khai thác và những thách thức cần được giải quyết. Trí tuệ nhân tạo đang ảnh hưởng đến chính sách và pháp luật ở nhiều khía cạnh, từ việc thay đổi phương thức áp dụng pháp luật đến tạo ra các thách thức mới trong khung thể chế, pháp luật và đạo đức; trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả trong việc thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, các nhà lập pháp của hầu hết các quốc gia đang phải đối mặt với thách thức trong việc tạo ra các quy định mới để điều chỉnh việc sử dụng công nghệ này, bao gồm đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các vấn đề về đạo đức, bản quyền, quyền riêng tư và trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan.

tri tue nhan tao1

TS Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội. 

Từ những thực tế đó, Trường ĐH Luật tổ chức Hội thảo trọng điểm trí tuệ nhân tạo với hoạt động xây dựng và thực hiện pháp luật. Buổi hội thảo trở thành một điểm đến của tri thức, một diễn đàn khoa học rộng mở để các chuyên gia, các nhà khoa học nghiên cứu, trao đổi làm rõ những vấn đề lý luận, thực tiễn đặt ra liên quan đến chủ đề của hội thảo.

Theo đó, PGS.TS Lê Hồng Phương, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày bài tham luận "Tổng quan về trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu và các mô hình nền tảng". TS Nguyễn Đức Toàn, Trường Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày tham luận "những vấn đề chung về nhận diện AI và ứng dụng của AI trong thực tế". 

TS Trần Tiến Công, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trình bày tham luận "Nâng cáo tính xác thực và bảo hộ bản quyền của hình ảnh trong thời đại của AI tạo sinh"; TS Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp trình bày tham luận "Những vấn đề pháp lý đặt ra đối với quá trình phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh và phản ứng chính sách của một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới".

Cũng tại hội thảo, TS Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp trình bày tham luận "Quyền tác giả đối với tác phẩm tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tạo sinh: Thực tiễn của Liên minh châu Âu và kinh nghiệm cho Việt Nam".

TS Vương Thanh Thúy - Trưởng Bộ môn Luật Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Luật Hà Nội trình bày tham luận "Cân bằng lợi ích giữa chủ sở hữu bản quyền và công chúng trong thời đại phát triển trí tuệ nhân tạo".

TS Đoàn Trung Kiên mong rằng đây sẽ là nền móng ban đầu cho những nghiên cứu tiếp theo. Hy vọng mỗi nhà khoa học, đại biểu tham gia hội thảo nhiệt tình đóng góp ý kiến để có đa dạng về góc nhìn, trở thành một điểm đến của tri thức, diễn đàn khoa học rộng mở mà chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu, trao đổi làm rõ những vấn đề lý luận, thực tiễn đặt ra liên quan đến chủ đề hội thảo.

Vân Mai

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.