SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Alphabet tung ra tính năng tìm kiếm thông minh tích hợp chatbot AI

15:38, 15/05/2024
(SHTT) - Ngày 14/5, Alphabet - tập đoàn mẹ của Google - đã vén màn về chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo cho các hoạt động kinh doanh, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua AI đang ngày càng nóng lên.
google

Google đã và đang thực hiện nhiều động thái mới nhất trong lĩnh vực AI, thể hiện cam kết mạnh mẽ của công ty trong việc dẫn đầu cuộc đua AI và phát triển những công nghệ tiên tiến cho người dùng (Ảnh: Tech Monitor) 

Google vừa công bố một loạt sản phẩm AI mới, bao gồm: Gemini 1.5 Flash: phiên bản nâng cấp của mô hình AI Gemini 1.5, có tốc độ xử lý nhanh hơn và chi phí thấp hơn; Project Astra: nguyên mẫu AI có khả năng trò chuyện với người dùng về bất kỳ thông tin nào được camera điện thoại thông minh ghi lại trong thời gian thực; kết quả tìm kiếm theo tiêu đề do AI tạo: tính năng mới tự động tạo tiêu đề cho các kết quả tìm kiếm, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt thông tin. Chiến lược này tập trung vào việc ứng dụng AI vào các sản phẩm và dịch vụ hiện có, nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và nâng cao hiệu quả hoạt động.

chatbot1

Gemini 1.5 Flash là phiên bản nâng cấp của mô hình Gemini 1.5, sở hữu tốc độ nhanh hơn với chi phí thấp hơn (Ảnh: VentureBeat) 

“Đây là cơ hội tăng trưởng của chúng tôi”, Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai trả lời báo chí khi được hỏi liệu các bản cập nhật AI có thể gây rủi ro cho hoạt động kinh doanh sinh lời của Google hay không.

Buổi giới thiệu sản phẩm tại sự kiện nhà phát triển I/O thường niên của Google ở Mountain View, California, diễn ra 1 ngày sau buổi giới thiệu của đối thủ OpenAI. OpenAI đã chứng minh cách ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời với những biểu cảm giống con người đối với bất kỳ câu lệnh bằng văn bản hoặc hình ảnh nào. Giám đốc điều hành của công ty, Sam Altman, đã viết trên blog rằng OpenAI đã cung cấp phần mềm “có cảm giác giống như AI trong phim khoa học viễn tưởng”.

Sự kiện Google gần đây đã cho thấy bức tranh rõ nét về cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu. Một điểm nhấn đáng chú ý là những nỗ lực của Google DeepMind, đơn vị AI thuộc Alphabet, trong việc phát triển công nghệ AI thực hiện các công việc hàng ngày cho người dùng.

Project Astra là minh chứng tiêu biểu cho những nỗ lực này. Dự án sử dụng camera điện thoại thông minh để thu thập thông tin về thế giới xung quanh và cung cấp cho người dùng những hiểu biết sâu sắc hơn về môi trường họ đang ở. Ví dụ, khi người dùng hướng camera vào một tòa nhà, Astra có thể cung cấp thông tin về lịch sử, kiến trúc hoặc đánh giá về địa điểm đó.

chatbot2

Project Astra sử dụng camera điện thoại kết hợp với trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày (Ảnh: Engadget) 

Sự ra mắt của Project Astra cho thấy tiềm năng to lớn của AI trong việc thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới. Các ứng dụng AI như vậy có thể hỗ trợ người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ việc mua sắm và du lịch đến học tập và làm việc.

Trong video demo được chiếu trong Google I/O, một người dùng đã triển khai Project Astra để xác định người nói và xác định vị trí chiếc kính họ đã để ở một nơi khác trong phòng. Công ty cũng hé lộ cách họ có thể kết hợp Project Astra với một công nghệ mới được phát triển được gọi là Gemini Live, một trợ lý văn bản và giọng nói có âm thanh tự nhiên hơn so với Google Assistant trước đây.

Demis Hassabis, Giám đốc điều hành của Google DeepMind, nói về quá trình phát triển đằng sau Project Astra: “Chúng tôi muốn xây dựng một trợ lý AI phổ quát có thể thực sự hữu ích trong cuộc sống hàng ngày”.

Một lĩnh vực khác mà Google cũng đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt là sản xuất video. Google đã giới thiệu Veo, một mô hình AI có khả năng tạo video độ phân giải 1080p với thời lượng hơn một phút. Veo hiện đang được cung cấp cho những nhà sáng tạo được chọn lọc, bao gồm nhà làm phim Donald Glover. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Google là OpenAI đang quảng bá phần mềm dựng phim AI của riêng họ cho các nhà điều hành Hollywood. Phần mềm này hứa hẹn sẽ cách mạng hóa quy trình sản xuất video bằng cách tự động hóa nhiều tác vụ tốn thời gian.

Ngoài việc ra mắt các sản phẩm AI mới, Google còn tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho tham vọng AI của mình. Hai lĩnh vực trọng tâm mà Google đang đẩy mạnh là chip điện toán mới và cải tiến công cụ tìm kiếm của mình. Google đang phát triển chip điện toán mới được tối ưu hóa cho các ứng dụng AI. Chip này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất cao hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các chip hiện có, giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả cho các ứng dụng AI. Công cụ tìm kiếm của Google cũng đang được cải tiến bằng cách sử dụng AI. Nhờ đó, công cụ tìm kiếm sẽ có thể hiểu rõ hơn ý đồ của người dùng và cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp và chính xác hơn.

Google chính thức ra mắt Tổng Quan Về AI cho tất cả người dùng Hoa Kỳ trong tuần này, đánh dấu cột mốc quan trọng sau thời gian thử nghiệm công khai kể từ sự kiện I/O năm 2023. Tính năng này ứng dụng trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AI tổng hợp) để tổng hợp thông tin và trả lời các truy vấn phức tạp hơn.

Nhà phân tích Jacob Bourne của eMarketer cho biết: “Lễ ra mắt Tổng quan về AI sẽ là một dấu hiệu cho thấy Google có thể điều chỉnh công cụ tìm kiếm của mình tốt như thế nào để đáp ứng nhu cầu của kỷ nguyên AI rộng lớn”.

Ông nói thêm: “Để duy trì lợi thế cạnh tranh và làm hài lòng các nhà đầu tư, Google sẽ cần tập trung vào việc chuyển những cải tiến AI của mình thành các sản phẩm và dịch vụ có lợi nhuận trên quy mô lớn”.

Đối với những nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng của mình, Google đã công bố TPUv6, bộ xử lý tensor (TPU) thế hệ thứ sáu mới nhất của họ. TPUv6 được thiết kế để cung cấp hiệu suất cao hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các thế hệ trước, đồng thời mang đến cho Google và khách hàng Google Cloud một giải pháp thay thế và gây áp lực lên sự thống trị của Nvidia trong ngành xử lý AI.

Theo Google, TPUv6 có khả năng xử lý gấp đôi hiệu suất của TPUv4 và gấp 8 lần so với TPUv3. Điều này giúp TPUv6 trở thành bộ xử lý AI mạnh mẽ nhất hiện có trên thị trường. Nhờ hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng, TPUv6 có thể giúp Google và khách hàng của họ giảm chi phí và nâng cao hiệu quả cho các ứng dụng AI.

Hoàng Kim

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của Samsung Electronics không đáp ứng được tiêu chuẩn của Nvidia để sử dụng trong bộ xử lý AI do gặp vấn đề về quá nhiệt và tiêu hao điện năng cao. Điều này khiến Samsung gặp khó trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.