Huế: Tiêu hủy 250 kg da lợn bốc mùi hôi thối

(SHTT) - Sau khi kiểm tra một cơ sở kinh doanh da lợn trên địa bàn thành phố Huế, lực lượng chức năng đã phát hiện 250 kg da lợn bốc mùi hôi thối không có giấy phép kinh doanh. Sau khi lập biên bản, lực lượng chức năng cho tiêu hủy toàn bộ số hàng trên.

Chỉ trong vài ngày gần đây, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã liên tiếp phát hiện và thu giữ hàng loạt những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn trên địa bàn, lập biên bản với nhiều hành vi kinh doanh sai phạm.

Một trong những vụ việc đáng chú ý trên địa bàn chính là vụ phát hiện 250 kg da lợn bốc mùi hôi thối tại cơ sở kinh doanh da lợn của bà Đỗ Trường Diễm, số nhà 43, đường Đặng Văn Ngữ, phường An Cựu, TP. Huế).

 Huế: Tiêu hủy 250 kg da lợn bốc mùi hôi thối 

Được biết, sau khi nhận được phản ánh từ phía quần chúng nhân dân, lực lượng trinh sát đã ập vào kiểm tra cơ sở kinh doanh này. Tại đây, bà Diễm đã không đưa ra được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên. Ngoài ra, cơ sở cũng không có giấy phép kinh doanh.

Bà Diễm cho biết, số da lợn trên sau khi được xử lý sẽ được bán ra thị trường cho các cơ sở làm chả da, ché, bán cơm hến... trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận.

Đơn vị đã tiến hành phối hợp với chi cục thú y tỉnh lập biên bản, có phương án tiêu huỷ toàn bộ số da lợn nói trên.

Trong khi đó, vào ngày 6/7, lực lượng chức năng xã Đại Bản, huyện An Dương, tỉnh Hải Phòng cũng tiến hành tiêu hủy gần một tấn lòng lợn đã sấy khô và đang tẩy trắng.

Cụ thể, qua xác minh theo phản ánh của người dân địa phương, Công an huyện An Dương, TP Hải Phòng phát hiện tại khu vực ngoài đê thôn Lê Xá, xã Đại Bản, huyện An Dương có một lán trại chế biến thực phẩm do Nguyễn Thị Thức (40 tuổi, ở Xóm 3, xã Tân Tiến, huyện An Dương) xây dựng từ đầu tháng 5/2017, quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 

Khi đã nắm bắt được quy trình hoạt động của cơ sở, chiều ngày 3/7, lực lượng chức năng huyện, bất ngờ kiểm tra và phát hiện 300kg lòng lợn đang trong quá trình tẩy trắng và 500kg lòng lợn đã được sấy khô đang được các nhân viên đóng vào các túi nilon không có nhãn mác.

Theo chủ cơ sở khai nhận, toàn bộ số lòng trên được mua tại các chợ và lò giết mổ trên địa bàn thành phố, sau đó nhúng qua nước sôi rồi ngâm vào nước pha hóa chất tẩy trắng.

Nguồn nước sử dụng tẩy lòng được lấy từ ao chứa nước thải của cơ sở này bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Khi lòng đã sơ chế xong, đem phơi trên các bếp than tổ ong cho khô và hun khói mùn cưa để khử mùi hôi, tạo màu, sau đó đóng gói đem ra thị trường tiêu thụ.

PV