Thủ tướng chỉ đạo tăng mức phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(SHTT) - Để đảm bảo được sự an toàn cho người tiêu dùng thì mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế tiến hành tăng mức phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chậm nhất vào tháng 11/2017, nghị định 178 năm 2013 cần được sửa đổi.

Vấn nạn vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái được bán tràn lan đang diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng. Trước tình hình này thì mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương từ xã đến tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP; phối hợp với Ban chỉ đạo 389 quốc gia ngăn ngừa thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng; xử lý nghiêm theo pháp luật việc đưa tin sai sự thật, không chính xác về ATTP, tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh và niềm tin của nhân dân về thực phẩm an toàn.

Đối với UBND các cấp cần đưa nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.

 Thủ tướng chỉ đạo tăng mức phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: TTXVN

 Đối với các tỉnh, thành có biên giới với nước ngoài cần kiểm soát chặt thực phẩm nhập khẩu qua đường tiểu ngạch.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan tiến hành tổng kết, đánh giá việc thi hành Luật An toàn thực phẩm, hoàn thành trong năm 2017. Trên cơ sở đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật An toàn thực phẩm cho phù hợp và nghiên cứu đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo đó, Bộ Y tế cần khẩn trương hoàn thành việc xây dựng và trình Chính phủ Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 38/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; chậm nhất tháng 11/2017 trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo hướng tăng mức xử phạt, bảo đảm tính răn đe.

 

Bên cạnh việc làm nghiêm vấn nạn vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì Thủ tướng Chính phủ cũng khuyến khích chế biến thực phẩm với quy mô lớn theo chuỗi, bảo đảm ATTP; đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm, xây dựng thương hiệu, phát triển hệ thống cung cấp thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, ATTP tiên tiến như VietGap, GMP, HACCP, ISO22000…; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi trong sản xuất nông lâm thủy sản.

PV