Ăn dứa không đúng cách có thể gây ngộ độc?

(SHTT) - Dứa là loại quả được người ưa thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết việc ăn dứa không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc.

Ăn dứa không đúng cách có thể gây ngộ độc? 

Theo như các nghiên cứu cho thấy, dứa là loại quả bổ dưỡng, trong quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Theo như tính toán cứ 100g dứa lại có 90,5g nước, 0,8g protid, 1g axit hữu cơ, 6,5 glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, PP, caroten, v.v...

Không ăn dứa khi đói

Dứa là loại quả rất bổ dưỡng, tuy nhiên lại không thích hợp để ăn lúc đói. Bởi trong loại quả này có chứa các chất hữu cơ cùng với bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột gây cảm giác nôn nao, khó chịu. 

Không ăn dứa bị dập, nát

 Dứa thường nằm sát mặt đất, cũng là nơi trú ẩn của nhiều loại nấm cũng như côn trùng. Khi dứa bị dập nát, hay có những vết lạ, không nên sử dụng, tránh trường hợp dứa đã bị côn trùng cắn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cũng có thể khi dứa dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập vào trong quả dứa, là nguyên nhân gây ngộ độc.

Bác sĩ Huy Anh chia sẻ trên tờ Sức khỏe và đời sống, biểu hiện dị ứng khi ăn dứa là đau bụng quằn quại dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, thường kèm theo triệu chứng ngứa ngáy toàn thân; miệng lưỡi tê dại kèm theo chảy mồ hôi, khó thở, nổi mề đay. Thậm chí, có người còn bị sốc do cơ địa quá nhạy cảm.

Người bị cao huyết áp không nên ăn dứa

Người cao huyết áp nên tránh không nên ăn dứa, bởi chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) trong dứa có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp.

PV (t/h)