5 món ăn tuyệt đối không được để qua đêm

(SHTT) - Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia đã khuyến cáo mọi người không nên ăn 5 món ăn dưới đây nếu đã để qua đêm, đó là rau lá xanh, hải sản, cháo lòng đào, nấm và súp hoặc cháo.

Lãng phí đồ ăn là không tốt nhưng với 5 món ăn dưới đây, nếu các gia đình vẫn cố tiếc để lại ăn qua đêm thì sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng bởi chúng có thể sinh ra các độc tố gây nguy hiểm, thậm chí là khiến người ăn bị ngộ độc.

Với những thực phẩm chứa hóa chất thì sau khi để lâu chúng sẽ sản xuất ra chất nitrit gây ung thư kể cả khi đã đun nóng lên. Không chỉ vậy, thực phẩm chín để quá lâu sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, sinh ra độc tố với đặc tính mạnh.

5 món ăn tuyệt đối không được để qua đêm - rau lá xanh

Những món ăn làm từ rau lá xanh sẽ trở nên vô cùng độc hại nếu để qua đêm. Nguyên nhân là bởi trong rau chứa lượng nitrat cao nhất trong các loại thực phẩm.

 

Vì vậy nếu để món ăn làm từ rau lá xanh qua đêm thì các gia đình nên đổ bỏ đi, tránh "chuốc họa vào thân".

5 món ăn tuyệt đối không được để qua đêm - hải sản

Các chuyên gia cho hay khi hải sản để lâu thì sẽ tự phân hủy protein như xác động vật chết vì vậy nếu ăn hải sản thừa qua đêm thì chất tiết ra trong hải sản sẽ gây tổn thương nặng nề cho thận và gan. Vì vậy trong trường hợp có quá nhiều hải sản, các gia đình nên để tích trữ đông lạnh và chế biến ăn dần.

 

5 món ăn tuyệt đối không được để qua đêm - trứng lòng đào

Trứng lòng đào là món ăn ưa thích của nhiều người bởi nó có vị ngọt mềm. Tuy nhiên món ăn bổ dưỡng này lại trở nên vô cùng nguy hiểm nếu để qua đêm bởi trứng chín lòng đào rất dễ bị vi khuẩn tấn công mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

Vì vậy nếu để trứng trong 1 thời gian lâu sau khi luộc thì các độc tố gây hại cho cơ thể sẽ được sinh ra. Trong trường hợp muốn để qua đêm thì mọi người nên luộc trứng chín hẳn rồi bỏ vào túi bọc kín.

5 món ăn tuyệt đối không được để qua đêm - nấm

Nitrat có trong nấm rất nhiều, dù là nấm trồng bình thường hay nấm mọc tự nhiên nên nó cũng rất nguy hiểm khi để qua đêm.

 

Nhiều người do quá tiếc rẻ mà đã phải thiệt mạng và ngộ độc do món ăn này.

5 món ăn tuyệt đối không được để qua đêm - cháo, súp

Nếu muốn để cháo qua đêm thì các gia đình không nên để cháo trong các chất liệu kim loại như đồng, nhôm, sắt bởi khi đó, các chất có hại sẽ được giải phóng làm cháo kết tủa.

 

Bên cạnh đó để ngăn chặn nguồn lây lan vi khuẩn, tuyệt đối không nên cho đũa nhúng vào cháo hay nêm thêm muối, dùng thìa đũa dính món ăn khác.

PV