Ăn phải thịt lợn nhiễm sán nguy hiểm như thế nào?

(SHTT) - Khi nhiễm giun sán cơ thể bị tác động một cách âm ỉ kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng, thể chất, tinh thần và trí tuệ, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Ăn phải thịt lợn nhiễm sán nguy hiểm như thế nào?

Như tin tức đã đưa, mới đây học sinh trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) ăn phải thịt lợn nghi nhiễm sán, khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng cho sức khỏe của con em mình. Vậy ăn phải thịt lợn nhiễm sán nguy hiểm như thế nào?

Ăn phải thịt lợn nhiễm sán nguy hiểm như thế nào?. Ảnh minh họa: Internet 

Chia sẻ với Zing.vn, bác sỹ Nguyễn Ngọc Ánh, chuyên khoa Ký sinh trùng (TP.HCM), thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể là điều kiện cho giun sán và các loại ký sinh trùng nguy hiểm đi vào cơ thể.

Trong đó, mỗi loại giun sán sẽ gây một sức tàn phá khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể ăn lên não, cơ tim, mắt hoặc chỉ gây ngứa, mủ và viêm da.

Bác sĩ Ánh cho hay khi xâm nhập vào cơ thể người, chúng không phát triển ngay thành những con giun nhỏ, mà tiếp tục tồn tại dưới dạng ấu trùng, hình thành những khối u di chuyển được trong da và mô mềm, thường xuất hiện ở mặt, mu bàn tay, lưng, mông, bụng,...

Khối u này dần chuyển thành một nốt nhỏ hoặc một khối phù nề, gây ra những tổn thương đối với hệ thần kinh trung ương như làm rối loạn tri giác, liệt nửa người, hôn mê.

"Sán ăn não nguy hiểm nhất hiện nay, tiêu biểu là ấu trùng sán gạo heo (thịt lợn không nấu kỹ, tiết canh), sán chó (dễ có trong rau sống, thịt sống, tái, gỏi cá), giun lươn (có trong rau sống, động vật thủy sinh như ốc, sò hấp, có thể gây tử vong)", bác sĩ Ngọc Anh cho biết thêm. 

Khi nhiễm giun sán cơ thể bị tác động một cách âm ỉ kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng, thể chất, tinh thần và trí tuệ, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm sán

nhiễm ký sinh trùngTheo chuyên gia Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), có nhiều cách để nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm ký sinh trùng. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán. Miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, không mềm mại... rất có thể đã bị ướp ure hoặc chứa hàn the.

Các chuyên gia khẳng định thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể là điều kiện cho giun sán và các loại ký sinh trùng nguy hiểm đi vào cơ thể.

Hoài Anh