Thị trường thịt heo: Hàng nội địa và hàng nhập đồng loạt tăng giá

(SHTT) - Ngày 24/9, lệnh tạm tạm ngưng nhập thịt heo từ Ba Lan và Hungary vào Việt Nam có hiệu lực, góp thêm lý do khiến giá thịt heo ở thị trường nội địa tăng mạnh.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam, Bộ NN-PTNT đã ban hành công văn yêu cầu tạm dừng nhập khẩu thịt từ 2 thị trường thịt heo lớn là Ba Lan và Hungary.

Là quốc gia đang trong diện cảnh báo dịch tả heo châu Phi của OIE, song theo số liệu từ hải quan, Ba Lan và Hungary là một trong những thị trường nhập khẩu thịt heo lớn nhất của Việt Nam từ năm 2017 đến nay. Trong nửa đầu năm nay, cả nước đã nhập 19.581 tấn thịt heo các loại, trong đó Ba Lan là thị trường nhập nhiều nhất với 7.035 tấn, kim ngạch trên 8 triệu USD. Tính bình quân mỗi tháng VN nhập gần 1.200 tấn thịt heo từ Ba Lan với giá nhập trung bình khoảng 26.500 đồng/kg.

Lệnh tạm ngưng nhập thịt heo từ hai thị trường trên đã khiến giá heo tăng mạnh.

 Thịt heo nội địa tăng phi mã theo lệnh ngưng nhập thịt heo từ Ba Lan

Chia sẻ trên báo Thanh niên, ông P.H.Tuấn (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chuyên nhập khẩu thịt heo bò cho biết, thịt heo nhập từ Ba Lan thường có giá mềm hơn thịt heo từ các nước khác. Đồng thời sản phẩm rất phù hợp với chuỗi nhà hàng thịt nướng, BBQ đang nở rộ trên thị trường nên hụt nguồn cung từ Ba Lan là một bước hẫng lớn.

Ông P.H.Tuấn dự báo, thị trường thịt heo nhập sắp tới chắc sẽ tăng khoảng 5 - 7% do nhà nhập khẩu phải tìm thị trường thay thế hoặc do khan hàng, giá có thể bị đội lên là bình thường.

Bà N.T.Trang, thương nhân chuyên kinh doanh thịt heo sỉ tại chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, một số mặt hàng khan hiếm, một số sản phẩm thịt trong nước cũng khan hàng, tăng giá theo. Đặc biệt, sườn heo nội địa lại tăng giá mạnh. Nhìn chung, giá thịt heo nội địa vẫn tiếp tục tăng do nguồn heo hơi trong nước tiếp tục khan hiếm. Giá heo mảnh từ 68.000 - 70.000 đồng/kg vào cuối tháng 8 nay tăng khoảng 73.000 đồng/kg. Theo đó, thịt nạc làm giò chả có giá sỉ 83.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg, giò heo 85.000 đồng/kg.

Thương lái khu vực Long Khánh (Đồng Nai) thông tin thêm, giá heo hơi đang được bán với giá 52.000 - 53.000 đồng nhưng nguồn hàng không nhiều và các chủ trại luôn trong tâm lý “dọa” tăng giá bán. Nếu so cùng kỳ, giá heo hơi trong nước đang tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 9.2017.

Theo giới kinh doanh, thịt heo nhập có giá bán lẻ tốt, chất lượng ngon nên mức tăng trên là không đáng kể. Hiện móng giò heo Ba Lan được một số nhà phân phối bán ra với giá 105.000 đồng/kg, sườn non heo nguyên tảng Ba Lan 160.000 đồng/kg, bắp giò heo Ba Lan 110.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán lẻ sườn heo nội địa đã lên 150.000 đồng/kg, giò heo Việt bằng giá bán lẻ giò heo Ba Lan, móng heo Việt 110.000 đồng/kg. Trước đây, khi chưa có lệnh cấm, thịt heo Ba Lan được bán sỉ theo thùng 10 kg với giá chỉ từ 60.000 đồng/kg sườn non, bắp giò từ 65.000 đồng/kg...

Vì thị trường cung cấp lớn bị ngưng nhập nên hàng nhập từ các thị trường khác cũng sẽ khan hiếm theo. Đặc biệt, tính đến hôm qua (24.9), sản phẩm sườn BBQ nhập từ các nước đều báo hết hàng. Trên trang chuyên bán thịt heo nhập lớn của L.M, sản phẩm sườn heo BBQ Ba Lan có giá 90.000 đồng/kg được các nhà hàng nướng mua với số lượng lớn đã treo bảng hết hàng từ hôm trước. Tương tự, sườn heo BBQ Tây Ban Nha giá 90.000 đồng/kg, cốt lết heo Tây Ban Nha 100.000 đồng/kg, sườn heo BBQ Mỹ 90.000 đồng/kg, thịt ba rọi rút sườn heo Đức giá 145.000 đồng/kg, móng giò heo Đức giá 85.000 đồng/kg... cũng treo bảng tạm hết hàng.

Mặc dù thị trường nhập thịt heo lớn nhất đang bị ngưng nhập và lệnh ngưng này vẫn chưa có thời điểm sẽ mở cửa lại, song các nhà nhập khẩu vẫn có cam kết sẽ có hàng vào đầu tháng sau và nhập vào con đường chính ngạch.

Kim Dung (t/h)