Hà Nội: 16 doanh nghiệp nước đóng chai bị "bêu tên" vì vi phạm chất lượng

(SHTT) - Các vi phạm thường gặp nhất là sản xuất không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo khoảng cách an toàn với nguồn ô nhiễm, nguồn gây độc hại, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.

Hà Nội: Điểm danh 16 doanh nghiệp nước đóng chai bị "bêu tên" vì vi phạm chất lượng 

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội mới đây đã có văn bản thông báo về kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính với các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình và nước đá dùng liền có vi phạm.

Theo đó, đợt kiểm tra trong tháng 4- 5 vừa qua, các đoàn kiểm tra đã phát hiện các vi phạm đối với sản phẩm nước đóng chai, nước đá trên địa bàn Hà Nội và xử phạt 16 cơ sở cơ sở với tổng số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Cụ thể, Chi cục An toàn vệ tính thực phẩm TP. Hà Nội đã xử phạt 5,5 triệu đồng đối với công ty TNHH SX và DVTM Tuấn Tú (thôn Triều Khúc, Thanh Trì), sản xuất nước uống đóng chai Ocean (NSX: 5/4/2018. HSD: 12 tháng). Cơ sở này đặt gần nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật. Chi cục cũng xử phạt cơ sở sản xuất nước đóng chai Lucky Ice (NSX: 5/4/2018- HSD: 12 tháng kể từ ngày sản xuất), nước đóng chai RainBow (NSX: 3.4.2018- HSD: 12 tháng) sản xuất không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật. Sản phẩm Đá viên của cơ sở đá viên Hải Vân (Mai Động, Hoàng Mai - lô 29/3/2018) và của cơ sở Sơn Hải (Hai Bà Trưng, Hà Nội, lô 3/4/2018) cũng bị xử phạt vì lỗi vi phạm tương tự. Ngoài ra, trong danh sách xử phạt còn có các nhãn sản phẩm là Vitality, Mỹ Đình, Vinawater, LaVip, An Bình, Suối Việt, Minh Vũ, An Bình, Cascada…

Theo ông Trần Ngọc Tụ, qua kiểm tra phát hiện cơ sở sản xuất có nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn, nhưng do vệ sinh bình, chai đóng nước không sạch nên dẫn đến sản phẩm không bảo đảm chất lượng. Theo báo Hải Quan.

Chẳng hạn, cùng một cơ sở sản xuất nước uống, nhưng khi xét nghiệm nguồn nước ở những chai đóng nhỏ với dung tích 300ml hoặc 500ml (không tái sử dụng vỏ) thì nước bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, đối với nước đóng bình, do vỏ bình được tái sử dụng lại nhiều lần, tỷ lệ tới 15% thành phần không bảo đảm. Nguyên nhân do việc rửa vòi và nắp bình không sạch.

Do vây ông Tụ khuyến cáo, khi mua một sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, người tiêu dùng cần kiểm tra về hình dạng bên ngoài, vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng…

Ngoài ra, trên thân vỏ, người tiêu dùng nên quan sát kỹ tem nhãn có tuân thủ đúng quy định không, nhất là về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, được cơ quan chức năng cấp công bố đạt chuẩn.

Minh Vy (t/h)