“Nằm lòng” 10 nguyên tắc vàng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

(SHTT) - Theo thống kê, tháng 4/2018 cả nước đã có 20 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 3 người tử vong. Đặc biệt, vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật, làm thức ăn dễ ôi thiu. Cũng vì thế, số ca ngộ độc thực phẩm gia tăng mạnh.

 Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở các cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm và nên tuân thủ việc “ăn chín, uống sôi”.

 Cũng theo ông Trần Ngọc Tụ, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc “vàng” về bảo đảm ATVSTP theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đó là:

Chọn thực phẩm an toàn.

Nấu kỹ thức ăn.

Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

Luôn giữ bàn tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, dụng cụ chế biến sạch sẽ.

Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

Sử dụng nguồn nước sạch...

Ngoài ra, cần vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt, đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

 Ông Trần Ngọc Tụ cũng khuyến cáo, khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải ngừng ngay việc sử dụng và niêm phong toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh. Đồng thời, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời, và đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Nguyễn Nhị(t/h)