Số lượng lớn mì tươi chứa hàn the chuẩn bị "tuồn" ra thị trường dịp Tết

(SHTT) - Lực lượng chức năng TP Cần Thơ vừa thu giữ 10 tấn mì tươi thành phẩm có chứa hàn the tại một cơ sở sản xuất. Chủ cơ sở cho biết số mì này chuẩn bị được bán ra dịp Tết.

Theo thông tin được đăng tải trên báo CAND, vào ngày 26//1, Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mì Tân Thành (đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) của ông Huỳnh Hữu Lộc, 34 tuổi.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở sản xuất này có hành vi pha trộn chất hàn the vào nguyên liệu để sản xuất mì tươi. Tại cơ sở vào thời điểm đó có 10 tấn mì sợi thành phẩm và hơn 10 thùng dung dịch trong đó đã có pha trộn chất hàn the.

 
 Phát hiện số lượng lớn mì tươi chứa hàn the chuẩn bị "tuồn" ra thị trường dịp Tết

Đại diện chủ cơ sở sản xuất đã thừa nhận hành vi này và cho biết thêm đây là số mì chuẩn bị tung bán ra dịp Tết. Ông Lộc cho biết, sở dĩ phải làm vậy là để cho mì dai hơn và bảo quản được lâu hơn.

Hiện tại, số hàng trên đã bị thu giữ để xử lý theo pháp luật.

Hàn the vốn là một chất cấm trong chế biến thực phẩm nhưng do có đặc tính làm thức ăn dai hơn, giòn hơn, bảo quản được lâu hơn nên một số cơ sở vẫn cố tình cho thêm hàn the vào thực phẩm để tạo ngon miệng, nhằm câu khách để thu lợi nhuận, bất chấp những độc hại nghiêm trọng của chúng.

Các chuyên gia cho biết hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hại mạn tính.

Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy.

Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Ở một diễn biến khác, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện một cơ sở sản xuất sả thối trộn hóa chất. Đó là cơ sở sản xuất Thùy Linh, nằm trên phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM.

Cơ sở này đã sử dụng hóa màu xanh để xay sả giúp sả thành phẩm trở nên bắt mắt trước khi tuồn ra thị trường tiêu thụ.

 

Cách đó khoảng 200m, vựa sả Thanh Thảo cũng hoạt động rất tấp nập. Mỗi đêm tại đây có hơn 10 công nhân làm việc mới kịp hàng cho các mối đến lấy. Để sả xay thành phẩm đẹp mắt, cơ sở này đã cho loại hóa chất màu trắng khi xay sả cây.

Ngoài việc trộn hóa chất vào sả xay, các cơ sở này còn “phù phép” các bịch sả xay hôi thối, đổi màu thành những bịch sả có màu xanh rất bắt mắt.

Minh Hà (T/h)