Sợi mỳ quảng, sợi phở,… vào chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Xanh

Các bộ kít sợi mỳ Quảng, sợi phở, bún bò Huế,... góp mặt vào chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh lần 9 năm 2023.

Chiều ngày 18/9, tại Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn (45 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM), ban tổ chức vòng bán kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh lần 9 năm 2023 đã công bố kết quả những dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Theo ban tổ chức cuộc thi, có 15/43 dự án đã xuất sắc vượt qua vòng bán kết, tiến vào vòng chung kết. Trong đó, địa phương có số dự án nhiều nhất là Quảng Nam với 3 dự án như: Đường tự nhiên TR’ĐIN; Chế biến các sản phẩm từ cây măng tây theo mô hình liên kết chuỗi bền vững tại vùng ngập lụt Gò Nổi – Quảng Nam; Hapinut Nood Le Kit – Trọn vị gian bếp Việt.

 Dự án "Hapinut Nood Le Kit – Trọn vị gian bếp Việt" góp mặt vào vòng chung kết Khởi nghiệp Xanh.

Sau khi vòng bán kết 1 diễn ra tại Bến Tre, ban tổ chức đã tìm ra 8 dự án, cùng với 15 dự án tại vòng bán kết 2 ở TP.HCM, đến nay cuộc thi đã có 23 dự án vào vòng chung kết.

Phát biểu trong buổi công bố những dự án lọt vào vòng chung kết, bà Nguyễn Cẩm Chi – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) đánh giá nhiều dự án còn gặp một số vấn đề. Ngoài sản xuất kinh doanh chính, còn có pháp lý, nhiều dự án còn chưa có đăng ký, kiểm nghiệm, hay những cấu phần về tài chính, về marketing, nhận diện thương hiệu, định vị khách hàng… Cũng theo bà Cẩm Chi, những điều này các nhà khởi nghiệp đều có thể hoàn thiện sau cuộc thi.

Bà Chi cũng nhắn nhủ rằng có giấc mơ nhưng hãy thực tế, đừng nghĩ cao quá, để kinh doanh có lãi phải dám nhìn nhận vào những thất bại có thể xảy ra trước mắt và tránh ra sau này.

 Các dự án góp mặt vào vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Xanh. Ảnh: Trần Quỳnh

Ngoài 15 dự án vào vòng chung kết, ban tổ chức cũng trao giải thưởng NTFP – Chương trình trao đổi lâm sản ngoài gỗ Việt Nam, mỗi dự án 10 triệu đồng cho dự án Rượu cần Đăk Giang, đặc sản văn hóa của người Bahbar và dự án Măng khô Vre sản phẩm tự nhiên giúp phụ nữ K’ho Phan Sơn thoát nghèo.

Trước đó, bà Vũ Kim Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) - cho biết năm nay số lượng và chất lượng dự án cũng được cải thiện, ban tổ chức cũng chú trọng thêm yếu tố doanh nghiệp xanh, đưa vào cuộc thi việc phát triển kinh tế bền vững, góp phần giảm phát thải khí carbon, đồng thời sản phẩm có mẫu mã mới.

Nhiều dự án trong vòng thi bán kết khởi nghiệp xanh tại TP.HCM sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa của địa phương mình để gia tăng giá trị cho sản phẩm. Cụ thể từ các nông sản như: các loại hoa, măng, hạt macca, mật ong, atiso, nấm, dừa, bưởi non, măng tây, trái nhàu, chanh, rượu cần, lạp xưởng cá, đường tự nhiên, bã cà phê làm phân bón, du lịch sinh thái kết hợp trùn quế, sữa dê… hay một số dự án về sàn giao dịch tín chỉ carbon.

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh lần thứ 9 năm 2023 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức đã thu hút nhiều dự án tham gia dự thi. Dự kiến vòng thi chung kết dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 tại TP.HCM với 30 dự án.

Bình Tú