Bộ Y tế đề nghị điều tra nguồn gốc rượu, phòng chống ngộ độc

(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến các Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP của các tỉnh thành trên cả nước liên quan tới việc kiểm soát rượu.

 Theo báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), từ đầu năm 2023 đến nay, khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa một số tỉnh, thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) cao. Trong đó đã có ca tử vong.

Đáng lưu ý là trường hợp ngộ độc methanol tại thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

 Cấp cứu một trường hợp ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Sau khi nhận báo cáo về trường hợp này, Cục ATTP đã ban hành Công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng ngành Công Thương trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc trong vụ việc trên, xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định (nếu có).

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công Thương tăng cường thanh kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu. Tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Ngoài ra, Cục ATTP cũng đã ban hành Công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu. Cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Ngoài ra, Cục ATTP cũng đề nghị các địa phương phối hợp với đơn vị chức năng của ngành Công Thương tăng cường thanh kiểm tra, giám ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường. 

Minh Vân