Hà Nội: Phát hiện hơn 1 tấn nội tạng động vật đang phân hủy

(SHTT) - Mới đây, tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) đã phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ khoảng hơn tấn nội tạng động vật có dấu hiệu bị phân hủy đang trên đường đi tiêu thụ.

Cụ thể, Đội 5 - Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an TP.Hà Nội phối hợp Đội Quản lý thị trường số 9 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội bất ngờ kiểm tra xe tải mang BKS: 29H-178.14 đang dừng đỗ trước số nhà 50 ngõ 28 Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ.

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện trên xe tải xếp nhiều thùng xốp được đóng kín, bên trong chứa nầm, nội tạng động vật và một số thực phẩm đông lạnh, có tổng trọng lượng khoảng hơn 1 tấn. Đáng chú ý, dù đã được trữ đông nhưng số nầm và nội tạng có biểu hiện bốc mùi khó chịu, bề mặt ngoài đã chuyển màu, dấu hiệu cho thấy đang trong quá trình phân hủy.

Toàn bộ thùng xốp này bên ngoài đều in chữ Trung Quốc. Lái xe tải không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên. Lái xe L.V.L cho biết, số hàng này anh được thuê chở từ huyện Thanh Trì về số nhà 50 ngõ 28 Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ.

 

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Hiển - Đội 5 - Phòng Cảnh sát môi trường - CATP Hà Nội, để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi cách thức hoạt động, lực lượng chức năng mất nhiều ngày mật phục mới có thể phát hiện lô hàng trên. Ông Chu Văn Cơ – Kiểm dịch viên Trạm chăn nuôi và Thú y quận Tây Hồ nhận định, lô hàng hóa này không đảm bảo vệ sinh thý ý, chất lượng hàng hóa đang trong quá trình phân hủy, không đảm bảo chất lượng, cũng như bốc mùi hôi thối khó chịu.

Nếu không được phát hiện kịp thời, số nội tạng động vật này có thể nhanh chóng sẽ được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, gây ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, mới đây, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều cơ sở cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh đó, thời gian này, thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Kế hoạch được triển khai nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Theo kế hoạch, các đơn vị sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, thành phố lớn.

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố:

Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm tra tại 2 tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam.

Đoàn số 2: Thanh tra (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia kiểm tra tại TP.Hà Nội, Thanh Hóa.

 Đoàn số 3: Thanh tra (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại TP.HCM và tỉnh Bến Tre.

Đoàn số 4: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại tỉnh Nam Định, Thái Bình.

Đoàn số 5: Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng TP.HCM kiểm tra tại Đồng Nai, Long An.

Đoàn số 6: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng TP.HCM kiểm tra tại 2 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long.

Hà Trang