Bơm hóa chất kích thích vào giá đỗ, một cơ sở bị phạt nặng

(SHTT) - Kết quả cho thấy mẫu giá đỗ có chứa chất cấm 6-Benzyl Aminopurin, đây là loại hóa chất kích thích tăng trưởng, giúp giá đỗ phát triển nhanh, tăng sản lượng và trắng đẹp hơn.

Theo đó, ngày 31/08, CA TP. Đà Nẵng cho biết đã xử phạt một cơ sở sản xuất giá đỗ vì sử dụng chất kích thích tăng trưởng với số tiền 30 triệu đồng.

Chủ cơ sở sản xuất giá đỗ trên là ông Dương Thế Trọng Hiếu ( 46 tuổi, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ). Trong quá trình kiểm tra trước đó, Phòng Cảnh sát Môi trường phát hiện cơ sở này đang sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác để đưa vào giá đỗ.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát môi trường lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật có tại hiện trường gồm 300 kg giá đỗ, 106 ống hóa chất cấm, thu mẫu giá đỗ gửi cơ quan chức năng kiểm định.

Kết quả cho thấy mẫu giá đỗ có chứa chất cấm 6-Benzyl Aminopurin, đây là loại hóa chất kích thích tăng trưởng, giúp giá đỗ phát triển nhanh, tăng sản lượng và trắng đẹp hơn.

Qua điều tra, được biết số hóa chất này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được các đối tượng là tài xế xe tải chở hàng từ phía Bắc mang vào bán cho cơ sở này.

 Bơm hóa chất kích thích vào giá đỗ, một cơ sở bị phạt nặng. Ảnh minh họa

Bên cạnh việc xử phạt tiền, toàn bộ số tang vật nói trên cũng bị tiêu hủy và cơ sở bị đình chỉ hoạt động.

Ở một diễn biến liên quan, trước đó khoảng 4h30 sáng ngày 2/8, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh Lê Quang Long (nằm ngoài chợ đầu mối phía Nam, đường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) có 2 người đang bơm tạp chất arga (thạch rau câu) còn nóng vào 8kg tôm nguyên liệu, hiện trường còn khoảng 10kg.

Theo thông tin bước đầu, cơ sở kinh doanh của Lê Quang Long đã bơm tạp chất arga vào tôm từ 3-4 tháng qua.

Từ những thông tin trên, đoàn kiểm tra phát hiện chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hải (lấy hàng từ cơ sở trên) đang bán 12kg tôm bơm tạp chất tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội. Đoàn Kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tang vật, đồng thời sẽ xem xét xét xử lý cơ sở kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm.

Trước đó, một cơ sở kinh doanh đã bị lực lượng công an thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang đang có hành vi bơm tẩm tạp chất vào tôm để thu lời bất chính.

Được biết cơ sở kinh doanh trên có địa chỉ ở phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do bà Đoàn Thị Tám, sinh năm 1969, quê ở tỉnh Thái Bình làm chủ.

Ngay khi bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở kinh doanh này, lực lượng công an thị xã Phúc Yên đã phát hiện một nhóm người đang tiến hành bơm tạp chất chất vào tôm sú nhằm giúp tôm tăng trọng lượng.

 Bơm tạp chất chất vào tôm sú nhằm giúp tôm tăng trọng lượng. 

Liên quan đến việc bơm tạp chất vào tôm, trước đó cũng tại Hà Nội, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cũng đã phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản triệt phá một vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trên địa bàn.

Vụ việc được phát hiện vào tối ngày 26/5. Bước đầu, chủ cơ sở là Lê Thị Nga cho biết, cơ sở này chuyên thu gom tôm chết, tôm thải loại từ các cơ sở kinh doanh hải sản rồi bơm tạp chất bán cho các đầu mối cung cấp vào nhiều nhà hàng, trung tâm tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội.

Chất được bơm vào tôm là bột agar, một thứ tạp chất có tác dụng làm tăng trọng lượng, khiến những con tôm ươn, chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn.

PV (t/h)