Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm tại chợ đầu mối

(SHTT) - Theo thông tin bước đầu, cơ sở kinh doanh của Lê Quang Long đã bơm tạp chất arga vào tôm từ 3-4 tháng qua.

Kim tiêm để bơm tạp chất vào tôm 

 Khoảng 4h30 sáng ngày 2/8, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh Lê Quang Long (nằm ngoài chợ đầu mối phía Nam, đường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) có 2 người đang bơm tạp chất arga (thạch rau câu) còn nóng vào 8kg tôm nguyên liệu, hiện trường còn khoảng 10kg.

Theo thông tin bước đầu, cơ sở kinh doanh của Lê Quang Long đã bơm tạp chất arga vào tôm từ 3-4 tháng qua.

 
Tạp chất arga được chủ cơ sở kinh doanh sử dụng kim tiêm bơm vào tôm bán ra thị trường Hà Nội kiếm lời.  

Từ những thông tin trên, đoàn kiểm tra phát hiện chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Hải (lấy hàng từ cơ sở trên) đang bán 12kg tôm bơm tạp chất tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội. Đoàn Kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ tang vật, đồng thời sẽ xem xét xét xử lý cơ sở kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm.

Trước đó, một cơ sở kinh doanh đã bị lực lượng công an thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang đang có hành vi bơm tẩm tạp chất vào tôm để thu lời bất chính.

Được biết cơ sở kinh doanh trên có địa chỉ ở phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do bà Đoàn Thị Tám, sinh năm 1969, quê ở tỉnh Thái Bình làm chủ.

Ngay khi bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở kinh doanh này, lực lượng công an thị xã Phúc Yên đã phát hiện một nhóm người đang tiến hành bơm tạp chất chất vào tôm sú nhằm giúp tôm tăng trọng lượng.

Liên quan đến việc bơm tạp chất vào tôm, trước đó cũng tại Hà Nội, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cũng đã phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản triệt phá một vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trên địa bàn.

Vụ việc được phát hiện vào tối ngày 26/5. Bước đầu, chủ cơ sở là Lê Thị Nga cho biết, cơ sở này chuyên thu gom tôm chết, tôm thải loại từ các cơ sở kinh doanh hải sản rồi bơm tạp chất bán cho các đầu mối cung cấp vào nhiều nhà hàng, trung tâm tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội.

Chất được bơm vào tôm là bột agar, một thứ tạp chất có tác dụng làm tăng trọng lượng, khiến những con tôm ươn, chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn.

Hoàng Anh (t/h)