Cách gói bánh chưng vuông đẹp ngày Tết

(SHTT) - Bánh chưng là món ăn cổ truyền vào ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên để có được những chiếc bánh chưng vuông đẹp thì người gói phải rất khéo léo cũng như kỳ công trong khâu chuẩn bị.

Cách gói bánh chưng vuông đẹp ngày Tết - Nguyên liệu gói bánh chưng

- Gạo nếp cái hoa vàng: Gạo ngon là những hạt gạo to đều, thơm mới và mới được thu hoạch.

- Đỗ xanh làm nhân: Loại đỗ mới, vàng, bở, mẩy hạt. Bí quyết để bánh chưng được thơm ngon chính là chọn đỗ xanh phải còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh.  

 

- Thịt ba chỉ: thịt có phần nạc, mỡ đều và dày, phần bì mỏng. Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới. 

- Gia vị: muối, hạt tiêu.

- Lá dong gói bánh chưng: Lá không quá non và không quá già, to bản đều nhau và không bị rách, màu xanh mướt.

- Lạt buộc bằng sợi giang dẻo.

Cách gói bánh chưng vuông đẹp ngày Tết - Chuẩn bị nhân và lá dong

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trong 2 tiếng rồi xóc cùng 1 thìa muối, sau đó cho đỗ vào nồi hấp chín. Sau khi đỗ chín bở thì dùng thìa tán nhuyễn và trộn cùng tiêu rồi nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

Bước 2: Ngâm gạo khoảng 2 tiếng và đãi gạo để loại bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo cùng 1 thìa hạt nêm và 1 thìa muối.

 

Bước 3: Rửa sạch lá dong và cắt phần sống lá, tránh tình trạng để lá rách.

Bước 4: Thái thịt thành từng miếng to bản dài khoảng 5 cm - 6 cm và dày khoảng 2 cm, sau đó ướp thịt cùng muối, hạt tiêu.

Cách gói bánh chưng vuông đẹp ngày Tết - Gói bánh

Bước 1: Xếp chồng 4 lá vuông góc với nhau, trong đó 2 lá dưới nên úp mặt phải xuống và 2 lá trên thì ngửa mặt phải lên.

 

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá.

Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh và đặt 1 miếng thịt lên trên, sau đó lấy nửa nắm đỗ xanh khác úp lên để tạo được nhân hình tròn, phần đỗ xanh bao kín được miếng thịt và đặt nhân lên trên phần gạo.

 

Bước 4: Đổ một lớp gạo nữa lên trên phần nhân và phủ kín gạo ngoài nhân.

Bước 5: Dùng tay gấp chắc tay lần lượt lá dong từ phải vào trái. Với phần lá dong còn thừa thì gập mép và giấu vào bên trong.

 

Cuối cùng gấp phần đầu lá dưới lên và gấp phần lá thừa bên trên lại tạo thành hình vuông cho bánh.

Bước 6: Dùng lạt buộc chắc tay để bánh chưng được chặt hơn.

Cách gói bánh chưng vuông đẹp ngày Tết - Luộc bánh

Bước 1: Xếp các lá dong sống xuống đáy nồi và xếp bánh lên trên rồi đổ ngập nước toàn bộ phần bánh. Sau khi nước sôi thì giảm bớt lửa.

 

Bước 2: Sau 1 tiếng lại tiếp tục cho thêm nước sôi vào nồi bánh và để bánh chín trong khoảng 8 - 10 tiếng.

Bước 3: Sau khi bánh chín, lau sạch bánh và xếp ra chỗ thoáng mát rồi dùng ván mỏng đè lên để bánh được săn chắc.

PV