Ốc xào khế, món ăn cho bữa tối ấm áp

(SHTT) - Khi mâm cơm được dọn lên, bạn hãy bày ốc xào khế ra đĩa. Đây là món ăn nóng lý tưởng cho một tối mùa đông mưa lạnh.

Ốc là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến những món ăn đậm đà hương vị truyền thống. Gia vị là những thứ mà ở quê chỉ chạy ra vườn là kiếm đủ. Mấy quả khế chua, củ nghệ, nắm lá tía tô, vài cái lá lốt, mớ hành hoa. Ốc nhồi dưới ao thì mùa này đang béo. Ở thành phố, bạn cũng chỉ mất 5-10 phút đi chợ cũng tìm đủ những thứ này.

 

Ốc xào khế là món ăn giàu khoáng chất và protein, sẽ giúp mang lại cho gia đình bạn một bữa tối lạ miệng.

Nguyên liệu làm ốc xào khế:

– Thịt ốc bươu : 250g
– Khế chua : 3 trái
– Tía tô : 1 nắm
– Hành lá
– Hành tỏi băm
– Nước nghệ tươi
– Dầu ăn, muối, đường, nước mắm
– Bột ngọt
– Giấm gạo lên men

Cách làm ốc xào khế:

Trước tiên bạn lấy ốc sơ chế sạch, để ráo, ướp với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 2 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, để thấm 5 phút.

Khế bỏ rìa, cắt ngang dầy 3mm. Hành lá cắt khúc 3cm, đầu hành chẻ dọc, tía tô cắt sợi 5mm. Khế xốc với chút đường, ép ráo nước.

Phi thơm hành tím băm và đầu hành lá, cho ốc vào xào với lửa lớn, ốc chín trút ra để riêng.

 

Tiếp tục xào khế với phần nước ốc cho cạn bớt nước, cho ốc vào trở lại, nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, thêm hành lá, ớt băm và ớt sợi vào trộn đều, tắt lửa.

Cho ốc ra đĩa, rắc tía tô lên mặt, dùng nóng với cơm. Chúc các bạn thành công với cách làm ốc xào khế này nhé!

Quỳnh Chi