Những điều chưa biết về "Vàng đỏ" giá 650 triệu/kg đang được đại gia săn lùng hiện nay

(SHTT) - Gần đây, cơn sốt về “Vàng đỏ” trở nên nóng hơn bao giờ hết, nhiều đại gia đã mạnh tay chi tiền trăm triệu để thưởng thức. Vì giá siêu đắt đỏ nên nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị làm giả.

“Vàng đỏ” là cái tên để chỉ nhụy hoa nghệ tây. Đây là một sản phẩm có giá vô cùng đắt đỏ, cao hơn cả những thứ kim loại quý hiếm. Nhiều đại gia đã không ngần ngại chi tiền trăm triệu để thưởng thức nhụy hoa nghệ tây. Điều này cũng dẫn đến nhụy hoa nghệ tây bị làm giả rất nhiều trên thị trường bằng cách nhuộm màu, tạo mùi hương.

Vậy tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đỏ đến thế? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến “vàng đỏ” mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Nghệ tây có tên khoa học là Crocus sativus, là một loài thực vật thuộc họ Diên vĩ. Loài cây này ưa khí hậu của vùng đất Địa Trung Hải. Thủ phủ của việc trồng nghệ tây đó là Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir.

Nghệ tây có tên khoa học là Crocus sativus

Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ cho ra 4 bông hoa, mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy. Nhụy hoa được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Người thu hoạch phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa. Để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.

 Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy
Người dân thu hoạch nhụy hoa nghệ tây bằng tay

Nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Iran được bán với giá trên 400 triệu đồng/kg. Còn đối với những nhụy hoa nghệ tây thượng hạng được thu hoạch từ Tây Tạng có giá lên tới gần 650 triệu đồng/kg. Nhiều tay buôn bán lợi dụng mức giá siêu đắt đỏ của nhụy hoa nghệ tây để làm giả bằng cách nhuộm màu, tạo mùi hương.

Do giá quá đắt đỏ nên nhụy hoa nghệ tây thường được làm giả bằng cách nhuộm màu 
Nhụy hoa nghệ tây thu hoạch từ Tây Tạng có giá lên tới gần 650 triệu đồng/kg

Nhiều nghiên cứu cho thấy, “vàng đỏ” có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Có thể ngăn chặn các tác động của một loạt hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư, khôi phục chất chống oxy hóa, có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, chống lại bệnh mất trí nhớ, trầm cảm.

"Vàng đỏ" mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Thêm vào đó, nhụy hoa nghệ tây còn chứa nhiều vitamin A, sắt, kẽm, đồng, kali, axit folic, một số loại sắc tố tan trong dầu (beta-carotene, alpha-carotene)… được phụ nữ sử dụng để làm đẹp da.

Nhụy hoa nghệ tây còn được sử dụng để làm đẹp

Nhụy hoa nghệ tây còn được sử dụng để chế biến các món ăn hoặc pha trà. Nhụy hoa nghệ tây có vị đăng đắng nhẹ cùng hương thơm thoang thoảng giống như cỏ khô.

Nhiều đại gia không tiếc tiền săn "vàng đỏ" để thưởng thức

Lê Quý (t/h)