Tạm đình chỉ cơ sở bánh mì Phượng vì khiến 91 người ngộ độc thực phẩm

(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng sau khi nhận được phản ánh của nhiều người.

Theo đó đến tối 13/9 số người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại Hội An vẫn đang tăng lên và hiện tại các bác sĩ tại đây đang tập trung hỗ trợ cho các nạn nhân. Tổng số người nhập viện sau khi ăn bánh mì Phượng đã lên tới con số 91 ca, trong đó 32 ca đã xuất viện. Hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều và kéo dài.

Được biết trong ngày 11-9, cơ sở bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mì, ngày 12-9 bán tổng cộng 1.700 ổ bánh mì. Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.

Đồng thời, Sở kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở này; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo tới cộng đồng.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế TP Hội An, có 10 loại thực phẩm chế biến bánh mì Phượng được nhập về từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Trong đó một số cơ sở không có hợp đồng hay giấy tờ về an toàn về thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng và điều tra điều kiện an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại cơ sở này cũng như lấy mẫu xét nghiệm xác định rõ căn nguyên.

Đồng thời, các đơn vị phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

PV