Đắk Lắk khởi động cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2023

Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột chính thức phát động cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam nhằm hình thành và phát triển thị trường cà phê đặc sản trong nước, từng bước xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết vừa phát động cuộc thi "Cà phê đặc sản Việt Nam 2023".

Theo kế hoạch, từ 15/3 – 30/3, ban tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi của các tổ chức, cá nhân; từ 20/3 – 5/4 nhận mẫu dự thi; từ 20 – 23/4, đánh giá chất lượng thử nếm vòng sơ kết. Từ 25/4 – 26/4, đánh giá chất lượng thử nếm vòng chung kết. Ngày 28/4 công bố kết quả, trao giải cuộc thi.

 Ảnh minh họa. 

Các mẫu dự thi sẽ phải trải qua 10 tiêu chí thử nếm. Những mẫu dự thi đạt 80/100 điểm trở lên (theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới) sẽ được cấp chứng nhận "Cà phê đặc sản Việt Nam 2023". Ban Tổ chức chọn 3 mẫu cà phê Robusta và 3 mẫu cà phê Arabica đạt điểm cao nhất tại vòng chung kết trao danh hiệu: Nhất, nhì, ba, cúp lưu niệm và bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam” được tổ chức hàng năm với quy mô toàn quốc để từng bước mở rộng ra khu vực và thế giới, nhằm tạo sân chơi cho chuỗi giá trị cà phê đặc sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định tại đề án phát triển cà phê đặc sản Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Đây là cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những đơn vị sản xuất cà phê nhân đạt tiêu chuẩn đặc sản, hình thành và phát triển phân khúc thị trường cà phê đặc sản Việt Nam trong nước và từng bước xuất khẩu ra nước ngoài.

Đồng thời, đây cũng là dịp kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà phê đặc sản; bước đầu phát triển thị trường, nhu cầu tiêu thụ và giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản của Việt Nam; tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng...

Phi Vũ