Hoa cà phê - "núi tuyết trắng" chỉ có ở Tây Nguyên

Mỗi dịp tháng 2 - 4 hàng năm, Tây Nguyên lại khoác lên mình màu trắng tinh khôi, rực rỡ trên nền đất đỏ khi hoa cà phê đến mùa trổ bông.

Sau khi thu hoạch quả, cây cà phê bước vào giai đoạn sinh trưởng mới. Đặc biệt sau vài tháng "nghỉ lấy sức", cây cà phê sẽ khoác trên mình "chiếc áo trắng" trên nền xanh của lá non. 
 Hoa sẽ nở sau khi người dân tưới nước. Mỗi mùa tưới có khoảng 4 - 5 đợt, sau lần tưới đầu tiên khoảng 3 - 4 ngày hoa sẽ bắt đầu lên nụ và nở bung.
 Màu trắng của hoa cà phê phủ nhiều hay ít trên rẫy là dấu hiệu báo tin cho người dân một mùa bội thu hay không.
Hoa mọc thành chùm dọc cành, cánh hoa mỏng, nở tròn xoe, với nhị trắng đan xen. Hoa mang mùi hương ngan ngát, thơm thoang thoảng.
 Vào mùa hoa cà phê, giữa thời tiết se lạnh của vùng đất Tây Nguyên, ong sẽ tới hút mật. Mật ong lấy từ hoa cà phê có vị ngon hơn hẳn so với các loại cây công nghiệp khác.
Giá mật hoa cà phê khá cao, vì mật đặc sánh, vị ngọt thanh, màu như màu hổ phách nên người dân rất ưa chuộng. 
Mỗi năm một lần duy nhất, Tây Nguyên sẽ chìm trong màu trắng tinh khôi của hoa cà phê.
Hoa cà phê không chỉ mang nét đẹp riêng biệt ở Tây Nguyên, mà còn là khởi đầu của niềm tin, sự kỳ vọng từ người dân cho một mùa mới bội thu.

Hồng Nguyệt