Dọc 2 bên đường Mai Bá Hương, huyện Bình Chánh, màu vàng, đỏ của những nén nhang rực lên trong nắng. Cận Tết là thời điểm làng nhang trăm tuổi tất bật tăng vụ.
Bà Lệ cho biết, thời gian này những người làm nhang như bà thường phải dậy từ 3h sáng để trộn bột, se nhang để khi trời sáng đem phơi cho kịp nắng. Những ngày nắng to, nhang phơi khoảng nửa ngày thì đạt. Cứ hai tiếng, bà Lệ lại phải ra đảo nhang để khô đều các mặt."Nghề này phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Trời nắng thì làm nhang đạt hơn, nắng to thì tầm nửa tiếng, 1 tiếng là ra trở được rồi. Hôm nào mưa là cực lắm, không làm được coi như không có thu nhập. Có hôm đang nắng to thì chuyển mưa, cả nhà phụ nhau gom nhang không kịp, có khi lại bể nhang hết", bà Lệ cho biết.Rải nhang lên giàn phơi xong, bà Lệ phải lựa những cây nhang bị lỗi. Dù thường xuyên phơi nắng, đôi tay đen sạm nhưng bà Lệ không mang găng tay để cảm nhận được độ khô của nhang tốt hơn.Để tăng thêm năng suất, khoảng chục năm nay, gia đình bà Lệ sử dụng máy se nhang thay vì làm thủ công như trước. Người làm chỉ cần cho bột nhang vào phễu, đặt chân nhang vào vị trí, máy chạy sẽ cho ra một cây nhang hoàn thiện.Trước đây, người dân địa phương làm nhang bằng cách se tay thủ công, cây nhang thành phẩm không đẹp, năng suất lại thấp. Vài năm trở lại đây, người dân vận dụng những máy móc hiện đại thay sức người. Từ khâu trộn bột đến se nhang, làm khô, thành phẩm… đều được thực hiện bằng máy móc nên cho ra những cây nhang đẹp năng suất tăng cao và cũng đỡ vất vả hơn.Hầu hết những bó nhang sau khi phơi xong sẽ được bó lại từng bó (1.000 cây nhang/bó). Những bó đó sẽ được các hộ ở làng nhang trăm tuổi Lê Minh Xuân sẽ giao cho khách sỉ. Sau đó, nhang sẽ được xịt sơn, tẩm mùi và chia ra đóng gói trong nhiều loại bao bì kích cỡ khác nhau.Năm 2022, người làm nhang ở xã Lê Minh Xuân phấn khởi vì sau những ngày dài giãn cách, làng nhang trăm tuổi này vẫn rộn ràng tất bật vào những ngày cuối năm, ai cũng chỉ mong đón được một cái Tết đầy đủ.