Bắc Ninh: Phát hiện nửa tấn mì chính giả nhãn hiệu Miwon và Ajinomoto

(SHTT) - Chiều 12/8, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa phát hiện nửa tấn mì chính thành phẩm có Miwon và Ajinomoto giả đi tiêu thụ.

Như đã đưa tin trước đó, vào khoảng 16h ngày 11/8, tại xã Bình Dương (huyện Gia Bình, Bắc Ninh), phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Gia Bình kiểm tra, phát hiện Nguyễn Thị Lắm (64 tuổi, ở xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) đang vận chuyển 28kg mì chính Miwon và Ajinomoto giả đi tiêu thụ

Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp Công an huyện Lương Tài khám xét nhà Nguyễn Thị Lắm thu giữ 2 máy hàn nhiệt, 1 cân loại 2kg, 75kg nguyên liệu mì chính đóng bao, hơn 30kg vỏ bao bì in nhãn hiệu Miwon và Ajinomoto, hơn 1000 túi mì chính thành phẩm có tổng trọng lượng khoảng nửa tấn.

Quá trình đấu tranh, Nguyễn Thị Lắm khai nhận mua nguyên liệu mì chính đóng bao, vỏ bao bì in nhãn hiệu Miwon và Ajinomoto về chia nhỏ tự đóng gói để bán lại kiếm lời.

 Bắc Ninh: Phát hiện nửa tấn mì chính giả nhãn hiệu Miwon và Ajinomoto

Vào tháng 1/2021, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Ninh Bình cũng đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Ninh Bình phát hiện, bắt giữ gần 4 tạ mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto.

Cụ thể, qua công tác kiểm tra nắm tình hình, ngày 28/1/2021, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Ninh Bình phát hiện tại cửa hàng Trọng Đán (phố Thống Nhất, thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) chứa gần 4 tạ mỳ chính đã được đóng gói có dấu hiệu giả nhãn hiệu Ajinomoto. Trong đó bao gồm 325 túi loại 1kg, 97 túi loại 0,4kg và 01 bao mì chính trọng lượng 25kg có ghi chữ Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên. 

Bước đầu, chủ cửa hàng khai nhận mua số mì chính trên để bán dịp Tết Nguyên đán 2021.

Cách phân biệt mì chính thật và giả

Có thể phân biệt bằng hai cách:

Cách thứ nhất: Nếu nhìn vào gói mì chính giả sẽ thấy 4 mép của gói mì chính có sự khác biệt nhau. Cụ thể, mép trên của gói mì chính do được dập bằng máy thủ công nên phần mép dập đó thỉnh thoảng vẫn có những nốt nhỏ lấm tấm. Sờ mép dập này có cảm giác cứng cứng, không được mềm mại như ba mép dập còn lại. Trong khi đó, mì chính của công ty sản xuất, 4 mép dập đều như nhau, mềm, mịn, không có những nốt lấm tấm.

Cách thứ hai là nhìn cánh mì chính: Mì chính giả cánh thường sắc, không vuông thành, mì chính thật cánh nhìn vuông góc.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, có một số điểm để nhận biết được hàng thật và hàng giả:

Về quy cách đóng gói: Hàng thật thì các đường hàn ở túi đựng các cạnh phẳng, đều nhau và không nổi bọt; mặt sau dưới đáy bao có in nổi ngày tháng sản xuất, rất rõ nét (6 số). Hàng giả có đường hàn ở 4 cạnh không đều nhau, đục và có nổi bọt; không in hoặc có in ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét, khó đọc.

Cánh mì chính to, sóng đều, không gãy là hàng thật. Cánh không đều, gãy, có nhiều bụi trắng là hàng giả.

Trọng lượng: Đối với hàng thật có trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì. Nếu trọng lượng tịnh ít hơn hoặc tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì là mì chính giả. Quan trọng là người tiêu dùng cần cẩn thận với các sản phẩm đại hạ giá. Nếu sản phẩm quá rẻ thì nhiều khả năng đó là hàng giả. Bởi đối tượng làm giả không phải mất chi phí cho nghiên cứu, phát triển, quảng bá và kiểm định chất lượng sản phẩm.

Để làm giả, các đối tượng còn sử dụng những nguyên liệu và phương thức sản xuất tiết kiệm nhất nhưng bán sản phẩm với mức giá rẻ "có một không hai".

Hà Linh