Lạng Sơn: Tiêu hủy hơn 1000kg hồng quả sấy dẻo nhập lậu

(SHTT) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, mới đây lực lượng QLTT tỉnh đã tiến hành tiêu hủy hơn 1000kg hồng quả sấy dẻo nhập lậu.

 Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết, mới đây Hội đồng tiêu hủy gồm Đội Quản lý thị trường số 3, Công an huyện Lộc Bình, phòng Nông nghiệp phát triển nông thông, phòng Tài chính-Kế hoạch, Phòng Tư pháp, Văn phòng HĐND-UBND huyện Lộc Bình tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính do Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn tịch thu.

Tang vật bị tiêu hủy là hàng hóa bị tịch thu với 1.190 kg hồng sấy dẻo sản xuất ngoài Việt Nam nhập lậu (thuộc nhóm thực phẩm). Tổng trị giá số hàng hóa tiêu hủy là 71,4 triệu đồng.

Theo lực lượng chức năng, toàn bộ số hàng hóa nêu trên được tổ chức tiêu hủy theo đúng phương án đề ra, đảm bảo an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định.

 Lạng Sơn: Tiêu hủy hơn 1000kg hồng quả sấy dẻo nhập lậu

Cơ quan quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, thông thường hồng sấy dẻo Trung Quốc thường có màu sậm, lớp phấn trắng dày bên ngoài, quả hồng dày vỏ và dai chắc, kích thước lớn. Khi ăn hồng sấy dẻo Trung Quốc sẽ thấy vị ngọt đậm không tự nhiên, nhai thấy dẻo và đàn hồi. Loại hồng Trung Quốc này nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được cả năm mà không bị hỏng do sử dụng nhiều chất bảo quản gây hại cho người ăn. 

Hiện lượng hàng thực phẩm nhập lậu đang gia tăng tại một số địa bàn biên giới do đó, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi mua sản phẩm hồng sấy dẻo. Bởi sản phẩm hồng sấy dẻo nhập lậu không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học  - Công nghệ Thực phẩm cho biết, những loại mứt, ô mai không rõ nguồn gốc phải hết sức cẩn trọng khi ăn bởi khả năng sử dụng chất bảo quản là rất lớn. Đây có thể không phải là loại hồng sấy theo quy trình chúng ta vẫn biết là có thể là xác hoa quả đã được chiết xuất hết chất phục vụ làm nước uống.

Loại này không khác gì rác thực phẩm. Để xác hoa quả này không bị mốc, có vị ngọt thì người ta phải tẩm ướp với đường và các hóa chất khác. Loại thực phẩm không rõ nguồn gốc này phải hết sức cảnh giác khi ăn. Có thể không bị ngộ độc ngay, nhưng về lâu dài có những tác hại mà chúng ta không kiểm soát được.

Minh Vân