Những ngày gần đây, nhiều địa phương trên cả nước tổ chức gói bánh chưng, bánh tét để tiếp tế cho đồng bào miền Trung đang chống chọi với mưa lũ. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay bởi người dân miền Trung không thể cầm cự mãi bằng mì tôm sống và nước lọc được.
Tinh thần tương thân tương ái của người dân cả nước hướng về miền Trung.
Trao đổi với PV báo Vietnamnet, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Bánh chưng giàu đạm và chất béo (có trong thịt, đậu xanh)… cung cấp nhiều năng lượng, chỉ thiếu rau xanh, quả chín". Bà Lâm nhận định, một miếng bánh chưng nhỏ 50g chứa khoảng 150 kcal, tương đương với một lưng bát cơm. Do đó, chỉ cần ăn bánh chưng, bổ sung thêm ít rau xanh, quả chín là người dân được cung cấp đủ năng lượng.
Những chiếc bánh bị hỏng đành phải vứt bỏ vệ đường. Ảnh Tô Nguyệt
Thế nhưng, theo thông tin mới đây được chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy, 3.000 chiếc bánh chưng gửi miền Trung chưa kịp tới tay người dân đã bị hỏng khiến nhiều người vô cùng hoang mang. Bên cạnh đó, nhiều người đau đầu tìm cách bảo quản bánh tốt nhất trong điều kiện đường sá xa xôi và thời tiết từng vùng không giống nhau.
Bánh chưng là biện pháp tối ưu cho người dân miền Trung.
Báo Thanh Niên cũng thông tin thêm, anh Q.C - một tài xế chở bánh chưng từ Hà Nội vào miền Trung cho biết, bánh chưng bị chua là do bánh bánh luộc xong chưa có thời gian để nguội và ráo. Do đó, trong quá trình vận chuyển bánh bị hấp hơi dẫn đến hư hỏng. Hơn nữa, anh Q.C đánh giá phương án này không khả thi do hiện tại bánh gói xong không có xe chuyển vào ngay, thời gian xếp hàng đã mất 1 ngày, cộng thêm quãng đường di chuyển mất gần 2 ngày mới vào đến nơi. Chưa kể, bánh chưng cứu trợ còn phải chờ cano hoặc bộ đội nhận đi phát hộ.
Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao thông tin 3.000 chiếc bánh chưng bị hỏng khi chưa đến tay người dân miền Trung.
Một người trong nhóm gói bánh chưng gửi miền Trung lại cho rằng họ đã rút ra nhiều kinh nghiệm bảo quản sau lần đầu thất bại. Theo đó, người này khuyên các nhóm khác nên hút chân không trước khi đóng gói và để trong sọt nhựa có lỗ thoáng, tránh để trong thùng xe tại nhiệt độ cao hoặc thùng giấy kín.
Đồng quan điểm với ý kiến trên, anh Nguyễn Văn An - chủ cơ sở bán buôn bánh chưng tại quận Ba Đình - Hà Nội chia sẻ về bí quyết bảo quản cũng như vận chuyển bánh chưng đảm bảo chất lượng đến tận tay người dùng.
Bánh chưng bảo quản đúng cách có thể để được 2 tuần.
Theo quan điểm của anh An, bánh chưng được làm từ gạo, thịt, đậu, hạt tiêu, hành…nên dễ bị mốc nếu không bảo quản nơi thông thoáng. Do đó, bánh sau khi luộc cần vớt ra, rửa sạch lá trong nước sạch cho hết nhựa rồi để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp và dùng vật nặng ép lên cho dền bánh và ra hết nước trong vài giờ. Cuối cùng, để bánh nguội trước khi vận chuyển từ 6-7h đồng hồ, bánh chưng cần đóng sọt nhựa, sọt tre thoáng khí.
Bánh chưng có thể bảo quản lên đến 2 tuần ở nhiệt độ thường (dưới 20 độ C). Trái lại, bánh sẽ nhanh chua, thiu và mốc nếu nhiệt độ cao.
Chị Huyền làm nhân bánh bằng nếp trộn đậu phộng.
Chị Lê Thị Thu Huyền (34 tuổi) - đại diện nhóm làm bánh tày ở Đắk Nông tiết lộ, để bánh không bị hư trong quá trình vận chuyển, nhóm chị sử dụng nhân đậu phộng luộc trộn nếp, bánh sau khi luộc chín vớt ra để thật nguội rồi gửi đi ngay.
Nhiều địa phương tổ chức gói bánh chưng gửi người dân miền Trung.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thay vì tiếp tế bánh chưng, các đoàn từ thiện có thể hỗ trợ người miền Trung bằng các nhu yếu phẩm khác như đèn pin, bình sạc dự phòng, quần áo, sách vở, chăn màn, nước uống, sữa...!