1. Nguyên liệu
- 1kg bí đao loại già đã có phấn trắng (nếu loại non thì phải bỏ ruột)
- 150gr đường phèn
- 10gr thục địa (mua ở cửa hàng thuốc bắc)
- 5 lá nếp
- 1/3 thìa cafe muối bột canh
- 4 lít nước
- Chai nhựa, rây
2. Cách làm
Bước 1: Bí đao rửa sạch rồi thái thành các lát dày chừng 1,5cm. Sau đó, rửa sạch lá nếp.
Bước 2: Cho bí đao, thục địa, muối, nước vào nồi lớn rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa trong 2 tiếng cho bí đao chín nhừ.
Bước 3: Cho lá nếp vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Chờ cho nước nguội thì vớt bỏ các nguyên liệu ra, chắt qua rây để loại bỏ những phần lợn cợn, rồi cho thêm đường phèn vào, khuấy đều cho tan hết.
Bước 4: Chắt nước bí đao vào chai nhựa rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh.