Sea Bank

Youtube đang và đã từng bị chặn ở 10 quốc gia

(SHTT) - YouTube là một trang web chia sẻ video, là nơi người dùng có thể tải lên hoặc tải về máy tính hay điện thoại và chia sẻ các video clip. Tuy nhiên, Youtube đang và đã từng bị chặn ở 10 quốc gia dưới đây.

Brazil

Mới đây, vào đầu năm 2007, Youtube bị chặn trong một thời gian tại Brazil khi video ân ái trên bãi biển của người mẫu Daniella Cicarelli, bạn gái cũ của Ronaldo, bị phát tán.

Thổ Nhĩ Kỳ

Việc lan truyền một số video xúc phạm người Thổ Nhĩ Kỳ trên youtube là nguyên nhân dẫn đến youtube bị chặn từ năm 2007 đến năm 2010. Đến trước cuộc bầu cử năm 2014, trang này lại tiếp tục bị chặn.

Thủ tướng nước này vẫn có những chính sách quản lý chặt chẽ youtube vì lo ngại rò rỉ những cáo buộc tham nhũng.

Đức

Cuối tháng 3/2009, YouTube không cho phép xuất hiện nhiều video ca nhạc có phần âm thanh được nắm giữ bản quyền bởi GEMA. Những video này phải đợi đến 2016, sau khi GEMA và YouTube đã đạt được thoả thuận để được gỡ lệnh cấm.

Lybia

Youtube bị chặn năm 2010 do xuất hiện các clip về lực lượng chống chính phủ và video về những bữa tiệc của gia đình cố tổng thống Gaddafi. Năm 2011, trang này được khôi phục trở lại sau khi ông Gaddafi bị lật đổ.

Youtube da hoac dang bi chan o 10 quoc gia nay 1

 

Thái Lan

Năm 2007, youtube bị chặn 5 tháng ở Thái Lan sau khi xuất hiện một đoạn clip dài 44 giây có hình bức ảnh bị tẩy xoá của nhà vua Thái Lan.

Turkministan

Giới chức trách ở quốc gia này đã không đưa ra bất kỳ lý do chính thức nào khi chặn Youtube năm 2009. Công dân phải xuất trình hộ chiếu mới được phép truy cập internet khi vào các quán cà phê có kết nối mạng.

Trung Quốc

Không chỉ YouTube, tất cả dịch vụ của Google cũng như Facebook và các mạng xã hội lớn có nguồn gốc từ Mỹ đều bị chặn tại Trung Quốc. Lần chặn đầu tiên là từ cuối 2007 đến tháng 3/2008. Sau đó, trang này lại tiếp tục bị chặn từ năm 2009 đến nay. Hiện nay, ở Trung Quốc, người dân sử dụng Weibo, Baidu, QQ… Đây đều là những trang mạng do nước này phát triển. Tất cả mọi video đăng tải đều phải trải qua kiểm duyệt nhằm ngăn chặn những nội dung thô tục và bảo vệ sức khoẻ cho thanh niên.

Triều Tiên

YouTube bị chặn từ tháng 4/2016 nhưng chính quyền Triều Tiên không đưa ra lý do cụ thể. Người dân sẽ bị phạt nếu cố gắng truy cập trang này. Ngoài ra, công dân ở đây liên lạc qua hệ thống mạng internet nội bộ với khoảng 1000 website.

Iran

Youtube đã bị chặn do sự phản đối bầu cử tổng thống năm 2009.

Pakistan

Trang này bị chặn từ 2012 đến nay do video chống lại đạo hồi được lan truyền.

Lê Phương